Phát hiện thêm hai di tích mới tại Thành Nhà Hồ
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 - 14:33

(Toquoc)- Các nhà khảo cổ vừa làm phát lộ 2 di tích mới nằm sâu trong lòng đất của Thành Nhà Hồ.

Trong khi khai quật trên diện tích 2.000 m2 tại khu vực hào thành phía nam Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), cách chân thành đá khoảng 50 m, các nhà khảo cổ vừa làm phát lộ 2 di tích là hộ hào thành và bờ hào thành.

Phát hiện thêm hai di tích mới tại Thành Nhà Hồ  - ảnh 1

Di tích hộ hào thành có chiều rộng 61 m với nhiều tảng đá khối có dấu vết chế tác và lớp đá dăm dày khoảng 10 cm được tạo ra trong quá trình chế tác; di tích bờ hào thành rộng 7 m, được kè bằng đá, nằm ở độ sâu 3,05-3,22 m và 3,89-4,6 m.

Ngoài ra, cuộc khai quật còn làm phát lộ thêm 89 viên đá vôi nguyên khối và đá phiến có kích thước 1,7 x 1,1 m, hình hộp chữ nhật; nhiều hiện vật bằng đất nung như ngói mũi sen, gạch bìa, trong đó nhiều viên có in, khắc tên địa danh sản xuất, niên đại thời Trần-Hồ; đồ gốm men, đồ sành có niên đại thời Trần-Hồ và thời Lê sơ; đạn, bi đá, nhiều mũi tên, mũi đục bằng sắt...

Qua các hiện vật được tìm thấy tại hai di tích này, bước đầu các nhà khoa học nhận định, ngoài chức năng phòng thủ, hào thành Thành nhà Hồ còn là một công xưởng chế tác, tinh chế đá trước khi đưa lên xây lắp thành.

Hải Đăng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm