Sẽ có thêm nhiều đoàn phim quốc tế đến Việt Nam
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 15:30

(Tổ Quốc)- Hiện đang có nhiều đoàn làm phim quốc tế đặt vấn đề muốn đến Việt Nam để thực hiện các cảnh quay. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ kiến nghị Bộ VHTTDL sửa đổi quy định về cấp phép để tạo điều kiện thuận lợi cho các đoàn làm phim quốc tế vào Việt Nam.

>>Du lịch Việt phải làm gì với cơ hội từ King Kong?
>>Khám phá những địa danh VN gắn với “King Kong 2”

Đây là thông tin mà Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn đã chia sẻ bên lề cuộc họp thông tin du lịch quý I/2016.

- Vừa qua dư luận “nóng” lên trước thông tin đoàn làm phim “Kong: Skull Island” đến quay phim tại một số địa danh tại Việt Nam. Theo ông, ngành Du lịch nên nắm bắt những cơ hội này như thế nào để tăng cường quảng bá du lịch?

+ Sự kiện các đoàn làm phim quốc tế đến Việt Nam quay phim là cơ hội rất quan trọng đối với du lịch Việt Nam để tăng cường quảng bá thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam. Chúng ta đã từng để tuột khỏi tay những cơ hội đáng quý, bây giờ phải nắm bắt tận dụng những cơ hội này. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh để hỗ trợ và giúp đỡ những đoàn làm phim đến Việt Nam một cách tốt nhất.

Sẽ có thêm nhiều đoàn phim quốc tế đến Việt Nam - ảnh 1

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết sẽ kiến nghị Bộ VHTTDL sửa đổi quy định cấp phép cho đoàn làm phim vào Việt Nam (Ảnh: H. Hà)

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ kiến nghị Bộ VHTTDL tạo thuận lợi về mặt thủ tục cho đoàn làm phim đến Việt Nam. Hiện nay, việc cấp phép cho các đoàn làm phim vào Việt Nam được thực hiện theo quy định đã được ban hành cách đây 10 năm. Tôi nghĩ rằng trong thời đại hội nhập mạnh mẽ như hiện nay thì cần có sự sửa đổi cho phù hợp. Tổng cục Du lịch sẽ kiến nghị Bộ sửa đổi quy định này để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đoàn làm phim đến Việt Nam.

- Theo như ông chia sẻ tại cuộc họp báo, hiện nay đã có một số đoàn làm phim quốc tế đặt vấn đề đến Việt Nam quay phim. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về vấn đề này?

+ Cuối tháng 12/2015, chúng tôi đã đón một đoàn làm phim Bollywood đến khảo sát bối cảnh tại Việt Nam và họ đang có những phản hồi tích cực. Hiện nay đang có một đoàn làm phim Ý khảo sát xuyên Việt. Ngoài ra còn có một đoàn làm phim lớn muốn đến Phú Quốc để làm một bộ phim dài tập giới thiệu về điểm đến Phú Quốc như một tiêu điểm của du lịch Việt Nam. Dự kiến sẽ có 40 người của đoàn làm phim đến Phú Quốc trong vòng 50 ngày. Chúng tôi sẽ phối hợp với Kiên Giang và doanh nghiệp để hỗ trợ cho đoàn làm phim này.

- Được biết, sắp tới Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đề xuất gia hạn miễn thị thực cho 5 thị trường Tây Âu đồng thời đề xuất mở rộng diện miễn visa cho du khách đi theo tour trọn gói. Vậy công việc này đã được tiến hành đến đâu khi thời hạn miễn visa cho 5 thị trường nói trên sẽ hết hạn vào ngày 01/7/2016 tới, thưa ông?

+ Miễn visa đơn phương, đa phương, song phương đã được các nước trên thế giới xem như là một trong những công cụ hiệu quả để tăng năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực Du lịch. Chúng ta nhìn ra xung quanh, các nước như Thái Lan, Malaysia, Singapore đã miễn visa cho hầu hết các thị trường lớn của mình trên thế giới. Vừa qua, Indonesia đã có bước đột phá với việc miễn visa một lần cho 79 nước, đưa tổng số nước được quốc gia này miễn visa lên con số 169. Do vậy, chúng tôi sẽ kiên trì đề xuất mở rộng chính sách này và cần sự đồng thuận của Bộ Ngoại giao, Bộ Công An.

Sẽ có thêm nhiều đoàn phim quốc tế đến Việt Nam - ảnh 2
Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục đề xuất gia hạn miễn visa cho 5 thị trường Tây Âu (Ảnh: Ngọc Thành)

Riêng 5 nước Tây Âu, thời hạn miễn visa sẽ hết hạn vào ngày 1/7/2016, chúng tôi đang tiến hành đánh giá kết quả 9 tháng vừa qua báo cáo lên Bộ VHTTDL để tiếp tục đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gia hạn kéo dài miễn visa cho 5 nước này. Chúng tôi đã cam kết với các công ty và đối tác đưa 5 thị trường Tây Âu đến Việt Nam là sẽ kiên trì thuyết phục để nhận được sự chấp thuận của Chính phủ.

Đồng thời, chúng tôi cũng đề xuất mở rộng diện miễn visa đơn phương cho công dân một số thị trường quan trọng của Việt Nam. Vừa qua, chúng tôi đã báo cáo Bộ VHTTDL và Bộ đã ký Tờ trình đề nghị Chính phủ miễn visa cho du khách của 13 nước đến Việt Nam theo tour trọn gói do các đơn vị lữ hành quốc tế của Việt Nam khai thác. Chúng tôi đang chờ đợi sự chỉ đạo của Chính phủ. 13 nước này nằm ở khu vực Bắc Mỹ, châu ÚC, Đông Bắc Á và một số nước trong khối SNG.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, chúng ta không những gia tăng du khách đến từ những thị trường trọng điểm mà còn gắn trách nhiệm quản lý cho các đơn vị lữ hành khi đón khách vào Việt Nam. Bên cạnh đó, việc cấp visa trực tuyến và cấp visa tại cửa khẩu cũng đang có những tín hiệu khả quan.

- Thưa ông, vừa qua có nhiều sự việc liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn cho du khách như du khách bị cướp giật tại TP.HCM, ba du khách bị ăn chặn tiền tour tại Hà Nội… Vậy Tổng cục Du lịch có đề xuất giải pháp nào để hạn chế tình trạng này?

+ Những sự việc nói trên là vấn đề đáng tiếc, ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, đây là những sự việc mang tính xã hội, một mình ngành du lịch không thể kiểm soát được. Muốn kiểm soát được những vấn đề đó, cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp.

Bài học ở Hội An, Đà Nẵng và Sầm Sơn cho thấy, ở đâu cấp ủy và chính quyền vào cuộc, huy động lực lượng chức năng cùng hành động thì ở đó vấn đề được giải quyết. Thực tế, Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 18/CT-TTg về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch và Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch nhằm đảm bảo an toàn an ninh cho du khách. Tình trạng mất an ninh, an toàn cho du khách vẫn xảy ra, nhưng so với mức độ trước đây đã giảm bớt rất nhiều, điều này cho thấy chính sách đã phát huy hiệu quả.

- Xin cảm ơn ông!

Lâm Minh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm