Sẽ xử lý mạnh tay với trường hợp kinh doanh du lịch “núp bóng”

(Tổ Quốc)-Đây là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn tại họp báo về tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2016 diễn ra ngày 1/7 tại Hà Nội.

Thứ Bảy, ngày 02/07/2016 - 06:54

Theo đó, tâm điểm của cuộc họp báo là vấn đề hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động “chui” tại Việt Nam. Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cho biết, ngày 23/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 150 thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Công An chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ rà soát, chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh du lịch “chui”, “núp bóng”, trong đó có hoạt động bất hợp pháp của các hướng dẫn viên nước ngoài như Trung Quốc và Hàn Quốc. “Đây là chỉ đạo rất quyết liệt và kịp thời. Chúng tôi cũng đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố và Tổng cục An ninh, đề nghị kiểm tra rà soát và trục xuất những đối tượng hành nghề hướng dẫn viên “chui”, lao động bất hợp pháp tại Việt Nam” – ông Tuấn cho biết.

Sẽ xử lý mạnh tay với trường hợp kinh doanh du lịch “núp bóng” - ảnh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại cuộc họp báo 

Lãnh đạo Tổng cục Du lịch cũng cho biết sẽ chỉ đạo Vụ Lữ hành tiếp tục phối hợp với Thanh tra Bộ, các Sở Du lịch, Sở VHTTDL tích cực kiểm tra, nắm bắt thông tin để có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những trường hợp này trong thời gian tới.

Cũng tại buổi sơ kết du lịch 6 tháng đầu năm 2016, Tổng Cục Du lịch cũng đã thông báo cụ thể về những kết quả đã đạt được cũng như những kế hoạch trong 6 tháng cuối năm. Theo đó, các chỉ tiêu về lượng khách quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng cao. Tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 4.706.324 lượt, tăng 21,3% so với cùng kỳ năm 2015; Khách nội địa đạt 32,4 triệu lượt, trong đó khách lưu trú là 15,8 triệu lượt; Tổng thu từ khách du lịch đạt 200.339 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Sẽ xử lý mạnh tay với trường hợp kinh doanh du lịch “núp bóng” - ảnh 2

Cuộc họp báo sơ kết 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng cục Du lịch thu hút hơn 100 phóng viên, nhà báo

Lượng khách đến từ khu vực Đông Bắc Á tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao. Lượng khách trong khu vực ASEAN tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trên hai con số. Đặc biệt, khách du lịch từ 5 nước Tây Âu được miễn thị thực nhập cảnh đều có tốc độ tăng trưởng ấn tượng (từ 13,8% - 30,1%), tổng lượng khách của 5 thị trường này trong 6 tháng đầu năm tăng hơn 62 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2015 (thời điểm chưa áp dụng chính sách miễn thị thực).

Cũng tại buổi họp báo, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn cũng thông báo, ngày 30/6 vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã ra Nghị quyết số 56/NQ-CP về việc gia hạn miễn thị thực có thời hạn đối với công dân của 5 nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý đến 30/6/2017. “Đây là những chỉ đạo rất kịp thời và quyết liệt của Chính phủ, góp phần hỗ trợ cho việc tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành Du lịch Việt Nam” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhận định./.

Tin&ảnh: Lâm Minh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm