“Siết” quản lý chất lượng du lịch trên Vịnh Hạ Long
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 - 20:28

(Tổ Quốc)- Tổng cục Du lịch vừa ban hành văn bản 462/TCDL-LH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu đảm bảo an toàn cho khách du lịch và nâng cao chất lượng du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, trong những năm gần đây, trên vịnh Hạ Long đã liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến phương tiện vận chuyển khách du lịch, gây thiệt lớn về tài sản và tính mạng du khách.

“Siết” quản lý chất lượng du lịch trên Vịnh Hạ Long - ảnh 1

Tổng cục Du lịch đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh xử lý nghiêm khc, dừng hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ và có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch (Ảnh: Hoàng Thành)

Gần đây nhất ngày 06/5/2016, xảy ra vụ cháy tàu du lịch Aphrodite tại Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu, nhiều du khách trên tàu đã nhảy xuống biển để thoát nạn. Mặc dù, vụ việc xảy ra không gây thiệt hại về người nhưng gây thiệt hại lớn về tài sản và tâm lý lo ngại đôi với khách tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long; ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng dịch vụ và thương hiệu điểm đến.

Bên cạnh những vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn của tàu vận chuyển khách du lịch tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long, tình trạng “chặt chém”, ép giá và ứng xử thiếu văn minh, lịch sự với khách du lịch vẫn xảy ra. Điến hình là vụ việc tàu khách du lịch Hồng Long mới đây có hành vi ứng xử thiếu minh bạch, “chặt chém” đối với đoàn khách du lịch Việt Nam thăm quan Vịnh Hạ Long vào ngày 15/5/2016. Vụ việc này được đăng tải trên nhiều trang thông tin đại chúng, gây bức xúc và làm xấu hình ảnh du lịch Hạ Long nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Mặc dù đã có nhiều văn bản khuyến cáo, nhiều biện pháp được triển khai, tăng cường công tác quản lý nhưng các vụ đắm tàu, cháy tàu du lịch; tình trạng “chặt chém”, ép giá và ứng xử thiếu văn minh, lịch sự với khách du lịch vẫn tồn tại và chưa được kiếm soát triệt để.

Trước tình hình này, Tổng cục Du lịch nêu rõ, để giảm thiểu rủi ro và nâng cao chất lượng trong hoạt động kinh doanh vận tải khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa trên Vịnh Hạ Long, Tổng cục Du lịch đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, triển khai các biện pháp đồng bộ đê bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch và tàu du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long, đặc biệt là chú trọng công tác đăng ký, đăng kiểm; phòng chống cháy nổ, tập huấn cứu hộ, cứu nạn đối các tàu du lịch, nhà hàng nổi trên vịnh Hạ Long.

Tiến hành rà soát đội tàu du lịch trên địa bàn, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, ban hành các quy định nhằm nâng cao chỉ số an toàn, kỹ thuật đối với các tàu vận chuyến khách thăm quan, lưu trú du lịch.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với tàu vận chuyển khách du lịch và hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn; Xử lý nghiêm khắc, dừng hoạt động đối với các tổ chức, cá nhân không đảm bảo điều kiện an ninh, an toàn, chất lượng dịch vụ và có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh du lịch.

Tổng cục cũng đề nghị UBND  tỉnh chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ niêm yết công khai giá, chất lượng dịch vụ du lịch; nâng cao hiệu quả hoạt động của trung tâm thông tin du khách, đường dây nóng để kịp thời kiểm soát chất lượng và giá dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Ngoài ra, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ nhân lực du lịch trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc ứng xử văn minh thân thiện với du khách, xây dựng hình ảnh, chất lượng dịch vụ tại điểm đến và lấy lại niềm tin của du khách khi du lịch Vịnh Hạ Long./.

Lâm Minh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm