Thanh Hóa: Cần tập trung thu hút nhà đầu tư vào Du lịch
Thứ Hai, ngày 13/07/2015 - 14:18

(Toquoc)-Nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi tư duy về du lịch, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn lưu ý Thanh Hóa nên dành tài nguyên, đất đai để tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược; cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường du lịch; nâng cao vai trò và năng lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch…

Sáng 13/7, đoàn công tác của Tổng cục Du lịch Việt Nam do Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Thường trực UBND tỉnh về kết quả triển khai Nghị quyết 92/NQ-CP, ngày 8/12/2014 của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới và công tác tổ chức năm du lịch Quốc gia (DLQG) 2015 – Thanh Hóa.

Thanh Hóa: Cần tập trung thu hút nhà đầu tư vào Du lịch - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ngọc Thành)

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 92 tại địa phương. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức quy hoạch được 22 khu, điểm du lịch; xây dựng được nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn; chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật du lịch, đặc biệt từ đầu năm 2015 đến nay đã thu hút được 20 dự án đầu tư kinh doanh du lịch, với tổng vốn đăng ký trên 10.000 tỷ đồng và bổ sung thêm 3.000 phòng lưu trú du lịch tại Hải Tiến và Sầm Sơn; công tác quản lý môi trường du lịch và đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách được quan tâm; công tác xúc tiến du lịch được tăng cường cả về quy mô, số lượng và chất lượng; công tác thanh kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh du lịch và đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực được chú trọng.

Về công tác tổ chức Năm Năm Du lịch quốc gia (DLQG) 2015, tính đến thời điểm này, Thanh Hóa đã tổ chức và phối hợp tổ chức được 20 sự kiện. Các sự kiện đều được chuẩn bị kỹ về kịch bản, gắn với chủ đề của Năm DLQG, được dư luận đánh giá cao cả về nội dung, ý nghĩa, cách dàn dựng, bài trí… Đặc biệt, Thanh Hóa đã làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá; lễ tân hậu cần; vận động tài trợ; bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… góp phần vào thành công của các sự kiện đã được tổ chức, qua đó thu hút một lượng khách lớn đến với Thanh Hóa trong 6 tháng đầu năm.

Thanh Hóa: Cần tập trung thu hút nhà đầu tư vào Du lịch - ảnh 2
 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 92, Thanh Hóa cần rà soát, chọn lọc và triển khai thực hiện có trọng tâm, trọng điểm thay vì dàn trải hay đặt ra quá nhiều mục tiêu, nhiệm vụ như hiện nay.

Đặc biệt, nhấn mạnh về sự cần thiết phải thay đổi tư duy về du lịch, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn lưu ý Thanh Hóa nên dành tài nguyên, đất đai để tập trung thu hút các nhà đầu tư chiến lược; cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường du lịch; nâng cao vai trò và năng lực quản lý Nhà nước trong lĩnh vực du lịch…

Về Năm DLQG 2015, lãnh đạo TCDL khẳng định, Thanh Hóa đang được thụ hưởng những thành quả từ việc sự kiện này. Cụ thể, Năm DLQG mở ra cơ hội để Thanh Hóa quảng bá hình ảnh, chỉnh trang đô thị và mang lại nhiều giá trị mới mà việc khai trương quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn là ví dụ điển hình. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị tỉnh Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Du lịch trong việc tổ chức các sự kiện trong khuôn khổ Năm DLQG, mà trước mắt là Liên hoan ẩm thực Bắc miền Trung tại Sầm Sơn và tham gia đoàn khảo sát kết nối các di sản thế giới…

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi thẳng thắn với đoàn công tác của Tổng cục Du lịch về tiềm năng, lợi thế và khó khăn trong phát triển du lịch của Thanh Hóa hiện nay. Ông Quyền nhấn mạnh, hiện Thanh Hóa đã tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị cho Năm DLQG 2015, đồng thời đánh giá đúng vị trí, vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, để du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, địa phương rất cần sự hỗ trợ hơn nữa từ phía Tổng cục Du lịch, đặc biệt là về cơ chế chính sách; vốn hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch, đào tạo nguồn nhân lực…/.

Hải Đăng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm