Thành Nhà Hồ đứng đầu di sản đẹp nhất thế giới
Thứ Năm, ngày 17/09/2015 - 14:42

(Toquoc)-Tờ báo uy tín CNN đã bình chọn Thành Nhà Hồ của Việt Nam là một trong những di sản đẹp nhất thế giới. Nằm trong danh sách này còn có các di sản khác trong khu vực như Angkor Wat, phố cổ Bagan,...

Viết về Thành Nhà Hồ, CNN cho biết, nằm ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 150 km về phía nam, Thành nhà Hồ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2011.

Công trình này được xây dựng trong 3 tháng, ghép các viên đá lại với nhau mà không hề dùng vữa là một thành tích ấn tượng của kỹ thuật thế kỷ 15.

Thành Nhà Hồ đứng đầu di sản đẹp nhất thế giới  - ảnh 1

Thành Nhà Hồ (Ảnh: Hồng Hà)

Theo CNN, danh hiệu  được trao cho thành nhà Hồ là điều kỳ lạ vì một số lý do. Thứ nhất, nhà Hồ chỉ tồn tại vỏn vẹn trong 7 năm (1400-1407), khoảng thời gian ngắn ngủi tựa một giọt nước trong đại dương lịch sử Việt Nam. Thứ hai, Thành nhà Hồ hoàn toàn trống rỗng, không hề có lâu đài miếu mạo, chỉ có 4 bức tường bao quanh một khu đất. Theo UNESCO, nơi đây đại diện cho phong cách kiến trúc kiểu mới của một kinh thành Đông Nam Á.

Thành Nhà Hồ đứng đầu di sản đẹp nhất thế giới  - ảnh 2

Những bức tường thành 600 năm tuổi trải dài gần 1 km. Mỗi mặt hầu như còn nguyên vẹn. Bốn cổng thành đứng sừng sững trường tồn với thời gian. Một số phần của tường thành đã mọc kín cỏ và cây bụi, bao quanh là những cánh đồng lúa, ngô, ao hồ và những con đường đất đặc trưng của làng quê Việt Nam.

Thành nhà Hồ còn có tên là Thành Tây Đô, được xây dựng vào năm 1397 thời nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hồ Quý Ly, người lập ra nhà Hồ không lâu sau đó. Hồ Quý Ly xây thành làm kinh đô mới với tên Tây Đô, nhằm buộc triều Trần dời đô vào đó với mục tiêu chuẩn bị phế bỏ vương triều Trần. Năm 1400, vương triều Hồ thành lập và Tây Đô là kinh thành của vương triều mới. Thành đá được xây dựng trong một thời gian kỷ lục, chỉ chừng 3 tháng./.

An Mai

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817