Tháo gỡ thắc mắc về thủ tục visa cho doanh nghiệp lữ hành
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 - 16:42

(Toquoc)- Đây là mục đích chính của Hội nghị phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam do Tổng cục Du lịch phối hợp với Tổng cục An ninh (Bộ Công an) tổ chức ngày 26-6, tại Hà Nội.

Dự buổi lễ có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Siêu và Đại tá Trần Văn Dự - Phó Cục trưởng Cục quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an).

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nhận định, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch cần nắm rõ Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sau đây gọi tắt là Luật XNC), bởi nhiều hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động đón khách quốc tế tới Việt Nam liên quan trực tiếp đến việc thực hiện Luật này.

Tháo gỡ thắc mắc về thủ tục visa cho doanh nghiệp lữ hành - ảnh 1

Hội nghị phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là một động thái cần thiết để giúp cho doanh nghiệp nắm rõ hơn các quy định về xuất nhập cảnh

Luật XNC có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015, gồm 9 chương với 55 điều, quy định chi tiết về thị thực, nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh, cư trú; quyền và nghĩa vụ của người nước ngoài; quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam... Tại hội nghị, Đại tá Trần Văn Dự đã điểm qua tình hình thực hiện quy định xuất nhập cảnh từ thời điểm xây dựng Pháp lệnh Xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cách đây 14 năm, đồng thời phổ biến cụ thể những điểm mới của Luật XNC so với pháp lệnh nói trên tới cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị cũng ghi nhận nhiều vấn đề thắc mắc, vướng mắc của doanh nghiệp du lịch khi thực hiện Luật trong thực tế và đã được lãnh đạo Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an giải đáp cụ thể, rõ ràng từng trường hợp. Cũng theo lãnh đạo Cục này, việc phổ biến Luật đến các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết, đặc biệt khi ngày 1/7/2015 tới đây, Nghị quyết về việc miễn thị thực đơn phương cho công dân 5 nước châu Âu bao gồm:  Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý khi nhập cảnh Việt Nam chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục quản lý Xuất nhập cảnh cũng cho biết, cần có thời gian để đánh giá, nhìn nhận Luật XNC đi vào thực tiễn có vướng mắc gì và cần điều chỉnh gì không để phù hợp với thực tế. Do vậy, nếu doanh nghiệp gặp khó khăn hay vướng mắc gì trong quá trình làm thủ tục xin cấp thị thực cho khách, có thể phản ánh trực tiếp tới lãnh đạo Cục để được giải đáp, tháo gỡ.

Kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho biết, trong thời gian tới Tổng cục Du lịch sẽ kết hợp với Cục quản lý Xuất nhập cảnh để chia sẻ công khai thông tin và những vấn đề liên quan đến xuất nhập cảnh trên trang web của Tổng cục để phổ biến rộng rãi đến du khách và doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đón khách quốc tế vào Việt Nam.

Hội nghị phổ biến Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam là một động thái cần thiết để giúp cho doanh nghiệp nắm rõ hơn các quy định về xuất nhập cảnh, tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của mình; Tránh tình trạng không hiểu Luật, không nắm rõ các quy định dẫn đến làm sai luật hoặc gặp những vướng mắc không đáng có. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để ngành du lịch và công an cùng ngồi lại, chia sẻ, giải đáp các thắc mắc cùng tìm tiếng nói chung để hiểu nhau hơn, từ đó làm cơ sở để điều chỉnh chính sách cho phù hợp và đi vào cuộc sống, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã miễn thị thực cho tổng cộng ổng cộng 22 quốc gia, trong đó miễn visa trên cơ sở có đi có lại với 9 nước ASEAN miễn visa đơn phương cho 13 nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý./.

 

Tin&ảnh: Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm