Thất thiệt tin cá chết, biển Đà Nẵng vẫn sạch, an toàn
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 12:57

(Tổ Quốc)- Trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc sáng 28/4, ông Trần Chí Cường- Phó Giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng cho biết, du lịch Đà Nẵng đã phần nào bị ảnh hưởng bởi tin đồn cá chết xuất hiện trên các bãi biển của Đà Nẵng mấy ngày qua.

>> Bắc Trung Bộ lo "mất mùa" du lịch biển vì cá chết

>> Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ "cá chết"

>> Trấn an du khách, nhiều nơi "loại" hải sản ra khỏi thực đơn


Phó Giám đốc Trần Chí Cường cho biết, ông đã trực tiếp đi khảo sát, tìm hiểu trên các bãi biển trên địa bàn thành phố và nhận thấy hiện tượng cá chết trên một số bãi biển chỉ là “một vài con cá” chết do quá trình vận chuyển của ngư dân. Hiện nay, các bãi biển của Đà Nẵng vẫn sạch sẽ, an toàn, du khách vẫn tắm biển bình thường.

Thất thiệt tin cá chết, biển Đà Nẵng vẫn sạch, an toàn - ảnh 1
Du khách tại Đà Nẵng vẫn tắm biển bình thường, song tin đồn cá chết đã làm cho tình hình tiêu thụ hải sản tại địa phương này giảm sút do người dân và du khách e dè với hải sản (Ảnh minh họa: Ngọc Thành)

Cũng theo ông Cường, chiều 27/4, Tổ công tác thông tin báo chí thành phố Đà Nẵng đã có văn bản công bố về vụ việc này. Theo đó, qua kiểm tra thực tế của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát hiện 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh, trong đó, tại khu vực Bãi Đa có 3 con cá chết trôi dạt vào, thuộc các loại cá nóc nhím, cá dìa, cá mó; tại khu vực ven biển từ Thọ Quang - Hòa Hải có 14 con cá chết thuộc các loại cá chình, cá dò, cá dìa, cá bò da, cá nhói, cá đuối, cá nhồng.

Văn bản nêu rõ, theo các ngư dân, tình trạng số cá trên bị chết trong tình trạng đã phân hủy, trôi dạt vào bờ là bình thường. Nguyên nhân có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ. 

Hiện nay, các phương tiện hoạt động khai thác hải sản và các hộ nuôi lồng, bè vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh.

Theo Phó Giám đốc Sở VHTTDL Trần Chí Cường, Sở này đang phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố) tiến hành lấy mẫu nước biển để kiểm tra chất lượng. Hiện mẫu nước biển đã đến Trung tâm Kỹ thuật môi trường để phân tích, dự kiến kết quả sẽ có trong ngày hôm nay và sẽ sớm công bố để  người dân và du khách yên tâm.

Hiện Sở NN&PTNT Đà Nẵng cũng đã tiếp tục chỉ đạo Chi cục Thủy sản thường xuyên phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan và bà con ngư dân tiếp tục theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo Sở NN&PTNT./.

Lâm Minh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm