Thừa Thiên Huế được công nhận là thành phố Xanh quốc gia
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 14:28

(Tổ Quốc)-Ngày 28/6, tại TP. Huế diễn ra lễ công bố Huế là thành phố Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2016.

Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế (EHCC) là một sáng kiến của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) nhằm kêu gọi các thành phố trên khắp thế giới hãy hành động và hướng tới một hành tinh tương lai thân thiện với môi trường, đồng thời xây dựng và thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Thừa Thiên Huế được công nhận là thành phố Xanh quốc gia - ảnh 1

Việt Nam lần đầu tiên có Thành phố Xanh quốc gia là Thừa Thiên Huế (Ảnh: Hoàng Thành)

Năm nay có 125 thành phố từ 21 quốc gia trên thế giới dự thi Thành phố Xanh Quốc tế, trong đó Việt Nam lần đầu tiên tham gia với đại diện là thành phố Huế. Kết quả được lựa chọn thông qua sự đánh giá của 17 thành viên độc lập của các tổ chức khác nhau trên thế giới thực hiện.

Được biết, các thành phố dự thi phải có Báo cáo phát thải các-bon kèm theo ít nhất một cam kết và một kế hoạch hành động phát triển bền vững về các lĩnh vực môi trường, xây dựng, giao thông, năng lượng, lương thực và nguồn nước. Căn cứ vào đó, ban giám khảo sẽ chọn ra các “Thành phố Xanh Quốc gia” đại diện cho nước mình (mỗi nước một thành phố) để vào vòng chung kết. Quán quân cuộc thi sẽ được tôn vinh là “Thành phố Xanh Toàn cầu”.

Ngay trong lần tham gia đầu tiên, thành phố Huế đã vượt qua các tiêu chí khắt khe của chương trình để lọt vào danh sách các Thành phố Xanh trên thế giới với cam kết đến năm 2020, thành phố sẽ giảm 20% mức phát thải khí nhà kính so với mức phát thải của năm 2011. Kèm với cam kết này là 7 kế hoạch hành động cụ thể, trong đó chú trọng vào xanh hoá đô thị, phát triển du lịch xanh, xử lý nước và rác thải hiệu quả, hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh, sử dụng năng lượng tái tạo và nguyên liệu xây dựng thân thiện môi trường.

Quán quân của danh hiệu Thành phố Xanh quốc tế năm 2016 được trao cho Paris (Pháp) - Kinh đô Ánh sáng. Cùng với Huế, 17 thành phố khác trên thế giới lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn./.

Hồng Dương  (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm