Thưởng 100 triệu đồng cho người tìm thấy du khách Anh
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 21:33

(Tổ Quốc)- Mặc dù lãnh đạo UBND huyện Sa Pa khẳng định toàn bộ chi phí cho việc tìm kiếm du khách Anh gặp nạn sẽ được trích từ nguồn ngân sách của huyện. Tuy nhiên, cha đẻ nạn nhân - ông Traver Webb đã đề nghị cho phép gia đình được trao thưởng 100 triệu đồng cho người đầu tiên phát hiện thấy anh Aiden.
>> Cứu hộ của Sa Pa nỗ lực tìm kiếm du khách Anh

3 thân nhân của du khách Anh Aiden Webb bị mất tích khi leo Fansifan đã đến Việt Nam trong tối 6/6 và đã có buổi làm việc sáng 7/6 với chính quyền địa phương để triển khai thêm các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Sa Pa cho biết, Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đã nhận được thông tin trình báo từ Blu Bell Eloise Baugham (là bạn gái nạn nhân) về việc anh Aiden Webb gặp nạn trên đường chinh phục đỉnh Fansipan vào 8 giờ sáng 4/6. Ngay sau khi nhận thông tin trình báo, lực lượng chức năng đã vào cuộc tìm kiếm du khách Anh gặp nạn.

Thưởng 100 triệu đồng cho người tìm thấy du khách Anh - ảnh 1

Thân nhân du khách người Anh bị mất tích làm việc với chính quyền huyện Sa Pa để khoanh vùng tìm kiếm nạn nhân (Ảnh: Báo Lào Cai)

Dựa trên thông tin cung cấp của bạn gái nạn nhân liên lạc qua tin nhắn với Aiden trước khi mất tín hiệu hoàn toàn, lực lượng chức năng xác định điểm gặp nạn của Aiden Shaw Webb là khu vực rừng, núi hiểm trở ở điểm cao từ 2.000 – 2.900 mét so với mực nước biển.

Đến 11 giờ trưa ngày 4/6, tổ tìm kiếm đầu tiên của huyện Sa Pa là lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã tiếp cận được khu vực định vị. Tuy nhiên, lực lượng tìm kiếm không phát hiện thấy manh mối, dấu vết nạn nhân tại khu vực này.

Tính đến thời điểm này, lực lượng tham gia tìm kiếm du khách gặp nạn của huyện Sa Pa đã lên đến hơn 100 người, bao gồm quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân và nhiều người dân xã San Sả Hồ  được huy động để tìm kiếm nạn nhân. Tuy nhiên, do địa bàn quá rộng, địa hình nhiều khu vực hiểm trở và phức tạp nên công việc tìm kiếm vẫn chưa đạt kết quả như mong đợi.

Ngay trong cuộc họp sáng nay, huyện Sa Pa cũng thống nhất tăng cường số người để tổ chức mở rộng phạm vi tìm kiếm nạn nhân, tập trung vào 3 khu vực chính là: khu vực Đồi Dù, Khu vực thác nước địa phận bản Sín Chải, xã San Sả Hồ và khu vực từ điểm cao 2.500 m trở xuống. Cùng với đó, huyện Sa Pa cũng đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng cứu hộ từ tỉnh vào phối hợp giúp đỡ huyện Sa Pa trong việc tìm kiếm nạn nhân.

Theo thông tin cung cấp của gia đình nạn nhân, Aiden Shaw Webb là vận động viên leo núi chuyên nghiệp, thích chinh phục các địa hình hiểm trở. Do đó, có khả năng sau khi bị thương, Aiden Shaw Webb lại tiếp tục di chuyển sang khu vực khác, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Lào Cai đã gửi công văn đến tất cả các điểm kinh doanh lữ hành, làm du lịch trên địa bàn tỉnh, yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý khách khi tổ chức du lịch, leo núi Fansifan.

Công văn yêu cầu các đơn vị phải đăng ký đầy đủ thủ tục, ký cam kết với Ban quản lý Vườn quốc gia Hoàng Liên; lựa chọn hướng dẫn viên, người dẫn đường thông thạo địa hình, có nhiều kinh nghiệm leo núi để dẫn khách.

Ngoài ra, đơn vị tổ chức phải tư vấn, nhắc nhở du khách mang theo dụng cụ cá nhân cần thiết cảnh báo người có tiền sử về huyết áp, tim mạch không nên tham gia leo núi. Khi tham quan, nếu có vấn đề gì xảy ra phải báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời giải quyết./.

Thảo Linh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm