Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ “cá chết”
Chủ Nhật, ngày 24/04/2016 - 07:39

(Tổ Quốc)- Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ cá chết bất thường hàng loạt, đồng thời sớm có giải pháp khắc phục kịp thời.

>>Bắc Trung Bộ lo “mất mùa” du lịch biển vì cá chết

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin, hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt thời gian qua tại bốn tỉnh Bắc Trung Bộ bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đang khiến ngành du lịch nơi đây đứng trước khó khăn lớn, đặc biệt là khi mùa cao điểm du lịch hè sắp đến

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung đã trao đổi với Báo Tổ Quốc về vấn đề này:

+ Hhiện tượng cá chết bất thường hàng loạt đang gây ảnh hưởng đến hoạt động du lịch biển tại một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Dưới góc độ là cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch, Tổng cục Du lịch đánh giá việc này sẽ gây khó khăn như thế nào đối với du lịch biển miền Trung nói riêng và du lịch biển Việt Nam nói chung, thưa ông?

 - Có thể nói sản phẩm du lịch biển là một trong những thế mạnh hàng đầu của du lịch miền Trung nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung. Hiện lại sắp bước vào mùa cao điểm du lịch hè và dịp lễ 30-4, 1-5, vốn là dịp thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến các tỉnh miền Trung. Do vậy, tình trạng cá chết hàng loạt xảy ra gần đây tại một số tỉnh miền Trung không chỉ gây bất lợi cho việc làm, thu nhập của ngư dân, môi trường biển mà còn gây ảnh hưởng không tốt cho ngành du lịch.

Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ “cá chết” - ảnh 1

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Ảnh: Nguoidothi)

Tình trạng cá chết hàng loạt ở một số tỉnh miền Trung có thể khiến khách du lịch nghi ngại nước biển bị nhiễm độc, không dám tắm, không dám thưởng thức hải sản vốn là thực phẩm được nhiều du khách ưa chuộng.

Trước những vấn đề bất lợi như vậy, tôi cho rằng, ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với bốn khó khăn: Thứ nhất, chất lượng môi trường tự nhiên của du lịch biển Việt Nam bị ảnh hưởng; Thứ hai, ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của các điểm đến, khu du lịch biển của các tỉnh miền Trung từ: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế; Thứ ba, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn; Thứ tư, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ du lịch của các địa phương này.

Điều này sẽ phần nào làm ảnh hưởng đến lượng khách của các tỉnh trên, cũng như miền Trung và Việt Nam, vị thế kinh tế của ngành du lịch, nhất là trong bối cảnh toàn ngành du lịch Việt Nam đang rất nỗ lực để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam và kêu gọi người dân đi du lịch trong nước.

+ Trước nguy cơ ảnh hưởng khá nặng nề như vậy, Tổng cục Du lịch có chỉ đạo gì tới các địa phương nói trên và các doanh nghiệp lữ hành và cơ sở lưu trú để khắc phục tình trạng này?

- Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại và ảnh hưởng của vụ việc đáng tiếc này, Tổng cục Du lịch đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, lữ hành du lịch, các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch tại các địa phương nói trên nắm chắc tình hình, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như theo dõi sát các cuộc thẩm tra, điều tra của các cơ quan chức năng để có xử lý kịp thời, đảm bảo hoạt động du lịch, ngăn chặn kịp thời những thông tin không đúng sự thật.

Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ “cá chết” - ảnh 2

Bốn tỉnh Bắc Trung Bộ đang lo thất thu mùa du lịch biển 2016 vì hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt (Ảnh: Vietnamnet)

Đối với các cơ sở lưu trú, khách sạn, Tổng cục Du lịch cũng yêu cầu phải lấy cá và các loài hải sản khác có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, an toàn, chất lượng tại những địa điểm tin cậy, có uy tín để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng cá chết hoặc cá có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng để ăn hoặc làm thực phẩm cho du khách.

Đối với các doanh nghiệp lữ hành, Tổng cục Du lịch tạm thời chưa đưa ra khuyến cáo gì mà muốn chờ kết luận điều tra chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Nếu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên, Môi trường kết luận cá chết ở những vùng biển này do ô nhiễm thì chúng tôi sẽ khuyến cáo không đưa khách đến những vùng biển bị ô nhiễm.

+ Tổng cục Du lịch có đề nghị gì với những cơ quan có thẩm quyền về vụ việc này hay không thưa ông?

- Tổng cục Du lịch cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhất là ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tài nguyên, Môi trường nhanh chóng tìm ra nguyên nhân, sớm có kết luận chính thức để có giải pháp khắc phục kịp thời.

+ Xin cảm ơn ông!

Hoàng Hà

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm