Trấn an du khách, nhiều nơi “loại” hải sản khỏi thực đơn
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 06:34

(Tổ Quốc)- Trong lúc hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt tại bốn tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn chưa thể tìm ra thủ phạm, một số doanh nghiệp lữ hành, khách sạn và địa phương miền Trung đã tính đến kế đổi thực đơn theo hướng loại cá biển và hải sản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và trấn an tâm lý du khách.

>>Tổng cục Du lịch đề nghị sớm tìm ra nguyên nhân vụ "cá chết"

>> Bắc Trung Bộ lo "mất mùa" du lịch biển vì cá chết

Khảo sát một loạt các đơn vị lữ hành lớn như Vietrantour, APT Travel, Hanoi Redtours, Oxalis, Transviet… cho thấy, hiện tượng cá chết bất thường hàng loạt tại bốn tỉnh Bắc Trung Bộ không gây xáo trộn gì nhiều tới tình hình đặt tour du lịch, chưa có hiện tượng hủy hay hoãn tour đến những địa danh này.

Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách, hầu hết các doanh nghiệp lữ hành đều tính đến chuyện thay đổi thực đơn theo hướng loại cá biển, thay thế bằng gà thả vườn, cá sông và những đặc sản khác không có xuất xứ từ biển.

Trấn an du khách, nhiều nơi “loại” hải sản khỏi thực đơn - ảnh 1

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho du khách, nhiều doanh nghiệp du lịch đã yêu cầu "loại" hải sản ra khỏi thực đơn (Ảnh minh họa: giaoducquocte)

Ngay từ khi thông tin cá biển chết bất thường xuất hiện hàng loạt tại Quảng Bình, Công ty lữ hành quốc tế Chua Me Đất (Oxalis), đơn vị độc quyền khai thác tour khám phá hang Sơn Đoòng đã ra thông báo không phục vụ các món hải sản cho đến khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng. Thay với đó, tất cả những nơi có khách của Oxalis đều được yêu cầu thay thế hải sản bằng thịt và cá sông. Đơn vị này cũng khuyến cáo du khách nên cân nhắc khi ăn hải sản ở khu vực Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Huế.

Trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Hồng Đài- Tổng Giám đốc Công ty APT Travel cho biết, tình trạng cá chết bất thường hàng loạt tại miền Trung thời gian gần đây chưa gây ảnh hưởng gì lớn đến hoạt động kinh doanh của đơn vị này. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi, an toàn thực phẩm cho du khách và giữ uy tín cho doanh nghiệp, APT Travel đã yêu cầu tất cả các đối tác là cơ sở lưu trú, nhà hàng ở khu vực này rà soát kỹ nguồn thực phẩm phục vụ du khách cho đến khi cơ quan chức năng đưa ra kết luận rõ ràng.

“Trong tình hình hiện nay khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng về tình trạng cá chết bất thường hàng loạt thì giải pháp tối ưu nhất là thay đổi thực đơn, tránh những món hải sản có thể gây ngộ độc thực phẩm cho du khách. Đây cũng là cách để APT Travel giữ uy tín với khách hàng”- ông Đài cho hay.

Cũng khẳng định chưa có trường hợp nào hủy, hoãn tour do lo ngại tình trạng cá chết ở miền Trung, ông Nguyễn Công Hoan- Phó Giám đốc Hanoi Redtours (HNRT) cho biết, thời điểm này, HNRT chưa đẩy mạnh tour đến những điểm đến của Bắc Trung Bộ do thời tiết còn hơi se lạnh, chưa lý tưởng cho việc tắm biển. Tuy nhiên, kể từ tháng 5, đơn vị này sẽ triển khai mạnh tour đến những điểm đến của Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế.

Ông Hoan lo ngại nếu tình trạng cá chết bất thường hàng loạt không sớm có kết luận rõ ràng và giải pháp khắc phục thì sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thu hút khách của doanh nghiệp cũng như du lịch biển vùng Bắc Trung Bộ. “Kể từ tháng 5, thời tiết nóng nực sẽ có nhiều du khách có nhu cầu đi tắm biển, du lịch Cửa Lò, Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Phong Nha, Nhật Lệ (Quảng Bình), Lăng Cô (Huế)... Nếu trong thời gian tới cơ quan chức năng chưa tìm ra nguyên nhân thì tình trạng này sẽ gây thất thu nặng nề cho du lịch, đặc biệt là du lịch biển miền Trung”- ông Hoan ái ngại.

Lãnh đạo Hanoi Redtours cũng khẳng định đã tính đến phương án thay đổi thực đơn cho du khách khi đưa khách đến những địa danh Bắc Trung Bộ trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Khách đi biển chỉ có hai nhu cầu là tắm và ăn hải sản. Nếu không có thông tin rõ ràng để du khách yên tâm thì dù có thay đổi thực đơn thì sức hấp dẫn của điểm đến cũng không còn”- ông Hoan chia sẻ.

Hiện tại Khách sạn Mường Thanh Quảng Bình (Đồng Hới) đã tiến hành thay thế các món cá biển bằng các món chế biến từ cá nước ngọt và chỉ phục vụ hải sản còn tươi sống. Đơn vị này cũng chủ động phục vụ các thực đơn chế biến từ gà, lợn nếu lượng khách tăng cao.

Theo thông tin từ Hiệp hội Du lịch Quảng Bình, một cuộc họp khẩn để bàn về giải pháp cho du lịch biển Quảng Bình trước tình trạng cá chết bất thường hàng loạt cũng vừa diễn ra. Hiệp hội Du lịch Quảng Bình cho biết trước mắt sẽ ra văn bản hướng dẫn các nhà hàng hải sản chuyển đổi thực đơn từ hải sản sang cá lồng nuôi trên sông, gà thả vườn, lươn đồng và nhiều đặc sản khác đến từ các vùng quê khác nhau ở Quảng Bình. “Với tinh thần trách nhiệm cao trong việc bảo vệ sức khỏe của du khách đến Quảng Bình, Hiệp hội sẽ liên tục cập nhật thông tin và thông báo kịp thời đến du khách để du khách yên tâm khám phá Quảng Bình”- đại diện Hiệp hội Du lịch Quảng Bình chia sẻ./.

Lâm Minh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm