Truyền thông sao cho không gây hại du lịch
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 13:53

(Tổ Quốc)- Du lịch là ngành kinh tế nhạy cảm. Do vậy, việc truyền thông những thông tin về tai nạn, sự cố, thiên tai, dịch bệnh… nếu thiếu sự cẩn trọng và tinh thần trách nhiệm thì có thể gây nên những hậu quả khôn lường đối với ngành du lịch.

24 giờ đầu tiên- thời khắc vàng để xử lý khủng hoảng

Mới đây, Ban quản lý Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) tổ chức cuộc bàn tròn “Truyền thông về du lịch có trách nhiệm”.

Tại đây, các đại biểu cho rằng, nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng du lịch là do cơ quan chức năng không cung cấp thông tin minh bạch trong 24 giờ đầu sau khi xảy ra vụ việc. Điển hình, vụ cá chết ở miền Trung bắt đầu từ ngày 6/4, nhưng tới nay, sau hơn một tháng vẫn chưa có kết luận cuối cùng, gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch. Chính vì nguồn tin chính thức chậm trễ nên các kênh không chính thức có cơ hội gây nhiễu thông tin, làm cho vấn đề khủng hoảng du lịch càng nặng nề thêm.

Truyền thông sao cho không gây hại du lịch - ảnh 1

Trước những sự cố như tai nạn, thiên tai, dịch bệnh…, sự hỗ trợ thông tin kịp thời của các đơn vị chức năng sẽ là “liều thuốc hạ nhiệt” tốt nhất để trấn an du khách (Ảnh: Hoàng Thành)

Bên cạnh đó, nhiều thông tin suy đoán, thổi phồng sự việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội đã tác động tiêu cực tới tâm lý du khách khi quyết định đi tour. Chủ tịch CLB Du lịch Cộng đồng CTC Phạm Hải Quỳnh dẫn chứng, vào tháng 8/2015 vùng Cô Tô- Quan Lạn- Minh Châu (Quảng Ninh) bị thiệt hại nặng nề về việc huỷ tour khi truyền thông đưa những thông tin dự báo sẽ có mưa to hơn cơn mưa lịch sử trước đó. Thực tế, thời tiết rất đẹp. Những thông tin thiếu xác thực và mang tính chất võ đoán được đưa ra đã ảnh hưởng trực tiếp tới các DN du lịch, lợi ích của người dân địa phương trên các tuyến đảo.

Trước thực tế trên, ông Quỳnh cho rằng, trước những sự cố như tai nạn, thiên tai, dịch bệnh… có thể gây ra những vấn đề khủng hoảng du lịch, sự hỗ trợ thông tin kịp thời của các đơn vị chức năng sẽ là “liều thuốc hạ nhiệt” tốt nhất để trấn an du khách.

Đánh giá cao vai trò của truyền thông đối với sự phát triển của ngành du lịch, ông Nguyễn Ngọc Bích - thành viên CLB Du lịch nhận định, những thông tin viết về Việt Nam trên báo chí nước ngoài có tính chất tiêu cực nhiều hơn tích cực, nguồn tin lại lấy từ chính các cơ quan truyền thông của Việt Nam. Trong khi du khách tìm hiểu điểm đến thường quan tâm nhiều hơn đến những thông tin tiêu cực, do đó ảnh hưởng lớn đến lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Bởi vậy, theo ông Bích, các DN, cơ quan chức năng và các điểm đến cần chủ động cung cấp cho báo giới những thông tin chính xác và có trách nhiệm.

Cần thông tin minh bạch và có trách nhiệm

Bàn về truyền thông khắc phục thảm họa, ông Trương Nam Thắng- chuyên viên Dự án EU khẳng định, không có gì hiệu quả hơn việc thông tin minh bạch. Ông Thắng nhận định, khi xảy ra khủng hoảng, khoảng thời gian vàng là 24 tiếng ban đầu để xử lý khủng hoảng truyền thông đối với du lịch. Trong khoảng thời gian này, chỉ cần thông tin cơ bản, ngắn gọn và đúng đắn, có trách nhiệm sẽ có tác động rất lớn tới du khách trong nước và quốc tế.

Để lấy lại hình ảnh của điểm đến trong khủng hoảng, cần phải có cái nhìn chân thực từ người trong cuộc để người dân, du khách có được niềm tin. Ông Thắng chia sẻ, bản thân ông đã có kinh nghiệm xương máu trong xử lý khủng hoảng truyền thông tại thời điểm xảy ra dịch SARS. “Vào thời điểm dịch SARS, trong 6 tháng công ty du lịch của tôi không đón được một người khách quốc tế nào, trong khi chi phí để vận hành DN lên tới 20.000 USD/tháng. Một con số quá lớn, nếu kéo dài sẽ không duy trì được, nhiều nhân viên sẽ phải nghỉ việc”- ông Thắng chia sẻ. Trước thực tế đó, ông  đã tự cầm máy ảnh đi khắp các bệnh viện, trường học, sân bay, nhà ga, chợ, cơ quan hành chính, nhà hàng, khách sạn, đường phố ở Hà Nội, chụp ảnh sinh hoạt từng ngày gửi cho các hãng lữ hành, bạn hàng quốc tế của công ty, sau đó họ đã đẩy lên websites của họ.

Nhờ thông điệp bằng hình ảnh chân thực liên tục trong suốt 1 tháng trời như vậy, du khách quốc tế đã thực sự yên tâm và đặt tour trở lại Việt Nam. Chỉ sau 20 ngày, công ty đã tiếp tục đón đoàn sau nhiều tháng không có khách.

Bên cạnh đó, cách xử lý của Quảng Ninh trong vụ cháy tàu du lịch Aphrodite mới đây cũng là ví dụ điển hình về xử lý khủng hoảng nhanh chóng và có hiệu quả. Sự nhập cuộc tức thì và có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng và chủ động thông tin tới các cơ quan truyền thông đã khiến cho thông tin rất minh bạch và rõ ràng. Chỉ trong 24 giờ đầu tiên, Quảng Ninh đã cơ bản khắc phục được sự cố và thông tin cập nhật tới báo chí theo con đường chính thống: UBND tỉnh tổ chức họp báo, ban hành văn bản xử lý, đơn vị chủ quản của tàu bị cháy cũng chủ động cập nhật thông cáo báo chí về vụ việc… Cách làm này cần được nhân rộng, ứng dụng vào giải quyết các khủng hoảng du lịch.

Ông Vũ Quốc Trí - Giám đốc Dự án EU cho hay, Dự án EU đã đề cập chi tiết về giải pháp khắc phục khủng hoảng du lịch trong “Bộ công cụ du lịch có trách nhiệm” (năm 2013) và “Bộ tài liệu truyền thông có trách nhiệm trong khủng hoảng” (năm 2014). Tuy nhiên, những tài liệu này chưa được các bên quan tâm đúng mức. Theo ông Trí, ngành du lịch phải có chiến lược ứng phó với khủng hoảng bằng việc chuẩn bị sẵn sàng cơ sở dữ liệu, đầu mối liên lạc, thiết bị. Khi xảy ra vụ việc cần tiếng nói chung, đặc biệt là thông tin rõ ràng, minh bạch, trung thực trong 24 giờ đầu.

Theo đó, lãnh đạo các địa phương, các cấp có trách nhiệm nên xây dựng một bộ phận chuyên trách xử lý khủng hoảng truyền thông. Qua mỗi vụ việc hãy cho cộng đồng, khách du lịch và DN thấy được thông tin việc các cấp đang làm, cập nhật thông tin một cách thường xuyên để người dân và du khách yên tâm về mọi mặt./.

Hồng Dương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm