Vận động hướng dẫn viên “nói không” với “sitting guide”

(Tổ Quốc)- Đây là đề xuất của ông Trịnh Bằng Có, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhằm chấn chỉnh tình trạng hướng dẫn viên “chui” tại Đà Nẵng gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Thứ Hai, ngày 04/07/2016 - 15:00

Thời gian qua, lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng tăng đột biến dẫn đến hệ lụy là một số tổ chức, cá nhân người Trung Quốc đến Đà Nẵng thực hiện các hành vi không đúng quy định của pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến hình ảnh kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố. Để tìm giải pháp chấn chỉnh tình trạng này, Sở Du lịch Đà Nẵng những ngày qua đã tổ chức gặp mặt, trao đổi với các hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Việt nói tiếng Trung.

Vận động hướng dẫn viên “nói không” với “sitting guide” - ảnh 1
Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết sẽ vận động các HDV nói “không” với sitting guide (Ảnh minh họa: Hoàng Thành)

Theo đó, các HDV tiếng Trung tại Đà Nẵng cho rằng, việc xử lý vi phạm phải làm tận gốc, nghĩa là xử lý cả những công ty hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố có vi phạm chứ không chỉ xử lý các HDV đi làm “sitting guide” (HDV có thẻ, ngồi trên xe để người khác dẫn khách). Thực tế, dù hiện nay các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý tình trạng này, nhưng HDV người Trung Quốc hoặc “sitting guide” vẫn ngang nhiên hoạt động nhưng với chiêu tinh vi hơn. Họ không dẫn đoàn lộ liễu như trước mà dùng “chiêu” xuống khu, điểm tham quan mua vé phát cho khách rồi thả khách tham quan tự do, hoặc thuê HDV tại điểm hướng dẫn cho đoàn, còn mình ngồi lại trên xe để “qua mặt” thanh tra.

Trước tình hình này, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng Trịnh Bằng Có cho rằng: “Việc xử lý HDV “chui” cần sự chung tay của cộng đồng HDV, nếu có lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, chắc chắn chúng ta sẽ làm được. Về phía hiệp hội, chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền đến các HDV để họ cung cấp thông tin cần thiết về các HDV Trung Quốc và sitting guide để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý; đồng thời, vận động các HDV nói “không” với sitting guide. Nếu tất cả chúng ta đều làm tích cực trên tinh thần trách nhiệm cao, tin rằng tình hình này sẽ giảm hẳn”.

Liên quan đến vấn đề này, một số đơn vị lữ hành trên địa bàn Đà Nẵng cho rằng, Trung Quốc là thị trường khách du lịch rất lớn, tiềm năng, nhưng  một số doanh nghiệp, đối tác làm ăn không chân chính đã tuyển HDV kém chất lượng, thậm chí tuyển cả những HDV nội địa có thẻ đi theo để đón khách lên, xuống xe… Nếu tình trạng này cứ kéo dài thì sẽ đánh mất giá trị của điểm đến Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung. Có ý kiến đề xuất mong các công ty đoàn kết lại, thống nhất giá sàn khi khai thác khách và mong chính quyền vào cuộc, can thiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp để du lịch Đà Nẵng phát triển tốt hơn.

Sau khi nghe ý kiến của các doanh nghiệp, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp, cấp giấy phép hoạt động nhưng cũng sẽ thu hồi nếu doanh nghiệp hoạt động không tốt. Các doanh nghiệp phải tuân thủ, hoạt động đúng theo luật pháp Việt Nam quy định”./.

Hồng Dương (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm