Về Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 - 12:32

(Toquoc)- Dù vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau xung quanh việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch (VTF), song các chuyên gia du lịch cho rằng, bất kỳ một chính sách nào mới ra đời cũng không tránh được những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nếu có cách quản lý, sử dụng hiệu quả và minh bạch, Quỹ VTF chắc chắn sẽ khả thi.

Không phải đến bây giờ, câu chuyện thành lập Quỹ hỗ trợ dành cho du lịch mới được đưa ra. Thực tế, vấn đề này đã được đề cập cách đây vài năm, nhưng chưa thể thành hiện thực vì thiếu cơ chế và hành lang pháp lý cho việc ra đời Quỹ. Mới đây, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2015, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ VHTTDL về một số nội dung nhằm tháo gỡ khó khăn cho Du lịch Việt Nam, trong đó có việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch (VTF). Quyết định này của Chính phủ đã tạo điều kiện cho việc hiện thực hóa ý tưởng tăng nguồn lực thúc đẩy du lịch đã được ấp ủ trong nhiều năm.

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Quỹ VTF

Theo kế hoạch, Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch sẽ được sử dụng cho các hoạt động quảng bá xúc tiến, mở rộng thị trường; đào tạo phát triển nguồn nhân lực du lịch; hỗ trợ phát triển sản phẩm; bảo vệ môi trường đảm bảo an ninh an toàn cho du khách tại các điểm khu du lịch quốc gia...

Về Quỹ hỗ trợ phát triển Du lịch - ảnh 1

Còn nhiều ý kiến trái chiều xung quanh Quỹ VTF (Ảnh: N. Thành)

Trong bối cảnh ngành du lịch đang đối mặt với thực trạng lượng khách quốc tế đến Việt Nam sụt giảm mạnh, còn công tác xúc tiến quảng bá du lịch nhiều năm qua bị đánh giá manh mún và thiếu chuyên nghiệp do kinh phí quá ít (chỉ khoảng 30-40 tỷ đồng/năm) thì việc hình thành một Quỹ riêng hỗ trợ cho ngành công nghiệp không khói được xem là cần thiết để khuếch trương hình ảnh du lịch. Ủng hộ chủ trương này ngay từ đầu, ông Lưu Đức Kế - Giám đốc Hanoitourist bày tỏ: “Theo thống kê gần đây nhất của Tổng cục Du lịch, một khách quốc tế lưu trú ở Việt Nam chi tiêu trung bình khoảng 1.114 đô la/khách, con số này quá lớn để chúng ta trích lại một vài đô cho công tác xúc tiến. Điều đó là hoàn toàn khả thi và có thể làm được. Nếu chỉ trích 1 đô/ 1 khách/ đêm thôi thì hàng năm chúng ta cũng có tới 7-8 triệu đô la để làm công tác xúc tiến “ra tấm ra món””.

Tuy nhiên, dù hầu hết đều bày tỏ đồng tình về chủ trương thành lập Quỹ VTF nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng mặn mà với cách thức huy động Quỹ từ tiền lưu trú của khách du lịch quốc tế, nhất là các doanh nghiệp khách sạn – đối tượng chịu tác động trực tiếp từ quy định này.

Theo đề xuất của Bộ VHTTDL, VTF sẽ có kinh phí từ 2.000 - 2.500 tỷ đồng sau 5 năm thành lập. Trong hai năm đầu, nguồn thu chủ yếu trích từ tiền lưu trú mỗi khách quốc tế đến Việt Nam với mức 10.000 - 20.000 đồng/khách/đêm tại khách sạn từ 3 sao trở lên. Từ năm thứ ba, sẽ áp dụng đối với tất cả khách sử dụng dịch vụ lưu trú, và tất cả các loại hình cơ sở lưu trú, bao gồm cả khách du lịch quốc tế và nội địa. Bên cạnh đó, Quỹ còn có nguồn thu từ đóng góp của doanh nghiệp, cá nhân và các nguồn thu hợp pháp khác.

Đóng góp ý kiến về vấn đề này, ông Nguyễn Thái Dũng – Phó Tổng Giám đốc Thăng Long GTC –đơn vị sở hữu một số khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội cho rằng, cách thức thu quỹ trước mắt chỉ nhằm vào khách quốc tế lưu trú trong khách sạn 3 sao trở nên sẽ tạo ra sự “phân biệt đối xử” giữa khách quốc tế và nội địa và sự thiếu công bằng giữa hình thức kinh doanh khách sạn 3 sao trở lên với những đơn vị lữ hành, kinh doanh lưu trú khác. “Khoảng hơn 10 năm trở về trước thì khách quốc tế  vào Việt Nam luôn phải chịu mức giá cao hơn đối với tất cả các dịch vụ so với người Việt Nam. Chúng ta đã mất nhiều thời gian để có thể xóa được sự khác biệt này, nhưng bây giờ lại đưa ra một sự khác biệt khác bằng cách phụ thu thêm đối với khách quốc tế lưu trú tại khách sạn. Đấy là điều bất hợp lý. Thực tế, các khách sạn khó có thể thông báo với khách rằng theo quy định của Chính phủ chúng tôi phải thu thêm của khách là 1 đô cho 1 đêm cho Quỹ, mà hầu hết để giữ khách và đảm bảo uy  tín của mình thì bản thân khách sạn sẽ “cắn răng” cắt lợi nhuận chịu chi phí đó.  Hơn nữa, đối tượng khách hàng của khách sạn không chỉ khách vãng lai mà chủ yếu là khách ký kết hợp đồng với các đối tác lữ hành quốc tế, vậy nên giá cả, chính sách đã phải “chốt” với đối tác từ cách đây cả năm trời, không thể thay đổi mức giá chóng vánh, sẽ ảnh hưởng đến uy tín của DN.” – ông Dũng bày tỏ.

Ông Dũng cũng đề xuất huy động Quỹ VTF bằng các hình thức khác để hỗ trợ du lịch. “Theo tôi, chúng ta có thể nghiên cứu hướng điều chỉnh bằng thuế hoặc phí để tạo nên sự công bằng, đại trà hơn và không có sự phân biệt đối xử quá rõ giữa các loại hình kinh doanh khác nhau. Tại sao chúng ta không nghĩ cách khác để tăng thêm nguồn thu từ những hoạt động khác, hoặc tăng cường các dịch vụ cung cấp cho khách hàng và từ đó chính phủ có thể thu thuế được. Điều đó có thể tiến hành được thì cao hơn rất nhiều so với việc chúng ta thu 1 đô/1 khách/1 đêm” – ông Dũng góp ý.

Kỳ vọng ở sự minh bạch, hiệu quả

Trong khi đó, các chuyên gia du lịch cho rằng, việc thành lập Quỹ VTF là rất cần thiết, bởi lẽ muốn khuếch trương hình ảnh du lịch Việt Nam thì cần có kinh phí khi mà nguồn ngân sách xúc tiến của Nhà nước còn hạn hẹp. Việc quảng bá hình ảnh du lịch quốc gia về bản chất sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, trong đó đặc biệt là DN chuyên đón khách quốc tế.

Điều khiến hầu hết DN và các chuyên gia quan tâm hơn cả là Quỹ sẽ vận hành như thế nào để đảm bảo sự minh bạch, công khai và hiệu quả khi mà từ trước đến nay công tác xúc tiến quảng bá của ngành du lịch chưa bao giờ được đánh giá cao. “Khi mà chúng ta có nguồn thu rồi, nhưng việc sử dụng không hiệu quả thì sẽ dẫn đến sự lãng phí công sức của doanh nghiệp, của du khách và ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của du lịch Việt Nam.” – một doanh nghiệp trăn trở.

Theo PGS. TS Phạm Trung Lương – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, việc cho ra đời Quỹ VTF là một điều mới, chưa có tiền lệ, nên khó tránh khỏi những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, nếu được triển khai và quản lý một cách minh bạch và hiệu quả thì chính sách này vẫn sẽ nhận được sự ủng hộ. “Việc thực hiện Quỹ PTDL hoàn toàn khả thi, nhưng có hiệu quả hay không thì còn phụ thuộc vào cách quản lý và tính minh bạch của từng bước. Cần có công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên và phải có hướng dẫn cụ thể cho người thi hành.” – ông Lương chia sẻ.

Hiện nay Chính phủ đã đồng ý về mặt chủ trương thành lập Quỹ VTF, tuy nhiên cách thức thu và vận hành Quỹ như thế nào thì vẫn còn phải chờ Đề án cụ thể và văn bản hướng dẫn. Theo các chuyên gia, để Quỹ VTF nhận được sự đồng thuận và phát huy hiệu quả tối đa thì còn cần nhiều cuộc gặp mặt cũng như hội nghị giữa các bên liên quan để đi đến thống nhất về vấn đề này./.

T.Linh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm