Việt - Nhật hợp tác phát triển nông nghiệp, du lịch
Thứ Tư, ngày 25/05/2016 - 17:35
(Tổ Quốc)- Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mong muốn phối hợp với Nhật Bản trong việc hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao và phát triển du lịch.

Tại buổi làm việc với ông Furuta Hajime, Thống đốc tỉnh Gifu (Nhật Bản), Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho biết, Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác kinh tế, thương mại quan trọng.

Việt - Nhật hợp tác phát triển nông nghiệp, du lịch - ảnh 1

BIDV làm việc với đoàn của tỉnh Gifu. Ảnh: Huy Thắng

Kết quả khảo sát của BIDV về lượng khách du lịch của Nhật Bản đến Việt Nam cho thấy, lượng khách đến từ đất nước "mặt trời mọc" đang đứng thứ 3 về số lượng và có tốc độ tăng trưởng đều đặn. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều người Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến khi du lịch.

Từ những nghiên cứu trên, BIDV mong muốn phối hợp với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng Nhật Bản để hỗ trợ đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao và du lịch. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò là ngân hàng hàng đầu, là cầu nối để Nhật Bản tài trợ vốn ODA cho Việt Nam.

Ông Trần Bắc Hà cho biết thêm, BIDV dự kiến dành khoảng 750.000 USD trong giai đoạn 2016-2020 hỗ trợ quảng bá, makerting, kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Đại diện phía Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Gifu cho biết, các địa phương của Nhật Bản luôn coi ASEAN là đối tác chiến lược của mình. Việt Nam luôn ở vị trí trung tâm trong hợp tác của Nhật Bản với ASEAN. Do đó, tỉnh Gifu luôn mong muốn phát triển hợp tác với các đối tác, doanh nghiệp, ngân hàng của Việt Nam.

Điều này thể hiện ở lượng vốn đầu tư của Nhật Bản ở khu vực châu Á đang có sự chuyển dịch từ nước này sang nước kia, trong đó lượng vốn vào Việt Nam có xu hướng tăng ngày càng nhanh.

Ông Furuta Hajime mong muốn, hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư, trong đó có  trao đổi nhân sự.

Về vấn đề phát triển nông nghiệp, Thống đốc tỉnh Gifu cho rằng, kỹ năng sản xuất của Việt Nam không hẳn là kém, nhưng vấn đề chính nằm ở các khâu tiếp theo, đó là gia công chế biến và vận chuyển nông sản để bảo đảm sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng. Vấn đề này Việt Nam cần đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa.

Nhật Bản cũng rất quan tâm đến thị trường du lịch của Việt Nam.

Theo ông Furuta Hajime, muốn phát triển du lịch, Việt Nam cần phải có giải pháp tổng thể, từ cải thiện hạ tầng, ưu tiên đầu tư có trọng điểm, đến việc hoàn thiện các việc cụ thể như kỹ năng làm du lịch, thái độ tiếp đón, thu hút khách, ẩm thực…để lượng khách quay trở lại và lưu trú dài ngày nhiều hơn.  

Chính phủ

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm