Xuất khẩu dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng lớn nhất
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 14:06

(Tổ Quốc)-Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trong 5 năm (2011-2015), xuất khẩu dịch vụ du lịch vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của nước ta, trong khoảng 67-71%/năm. Tuy nhiên, vẫn chưa phát huy hết tiềm năng.

Xuất khẩu dịch vụ du lịch chiếm tỷ trọng lớn nhất - ảnh 1

Ngành du lịch còn có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được tạo điều kiện tương xứng
(Ảnh: Hoàng Thành)

Tin từ Tổng cục Du lịch cho biết, theo đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 qua ấn phẩm “Động thái và thực trạng kinh tế-xã hội Việt Nam 5 năm 2011-2015” của Tổng cục Thống kê, trong những năm vừa qua, thứ hạng kinh tế của Việt Nam so với các nước không cải thiện nhiều chủ yếu do từ năm 2008 khi gia nhập các quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp đến nay kinh tế tăng trưởng chậm.

Từ mức tăng 7-8% những năm trước đó thì năm 2008 giảm xuống chỉ còn 5,66%, bắt đầu giai đoạn liên tục suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tính chung trong 08 năm 2008-2015, bình quân mỗi năm GDP chỉ tăng 5,88%.

Đáng lưu ý, theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trong 5 năm 2011-2015, xuất khẩu dịch vụ du lịch vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu dịch vụ của nước ta, trong khoảng 67-71%/năm,  nhưng vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Xuất khẩu các dịch vụ tài chính, bảo hiểm chiếm tỷ trọng thấp (dưới 2% mỗi ngành). Xuất khẩu dịch vụ vận tải hàng không tuy phát triển nhưng tỷ trọng chưa cao, dịch vụ vận tải biển chậm phát triển du lịch yếu về năng lực (giá trị xuất khẩu từ dịch vụ vận tải chiếm 20-26% tổng giá trị xuất khẩu dịch vụ).

Trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế có dấu hiệu chậm lại, năng lực phát triển các ngành dịch vụ khác còn hạn chế, trong khi ngành du lịch còn có nhiều tiềm năng nhưng chưa được tạo điều kiện tương xứng, việc tập trung phát huy tiềm năng để phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần được coi là một trong những biện pháp nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng của đất nước./.

Thảo Linh

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm