12.000 sản phẩm được hưởng lợi từ FTA Liên minh Thái Bình Dương
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 10:27

(Tổ Quốc)- Thỏa thuận thương mại tự do của Liên minh Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5.

12.000 sản phẩm được hưởng lợi từ FTA Liên minh Thái Bình Dương - ảnh 1
Ảnh nguồn: Vietnamplus.vn.

Thỏa thuận thương mại tự do (FTA) là một thỏa thuận bổ sung cho Hiệp định khung đã được các nước thành viên đàm phán với mục tiêu thiết lập các quy tắc rõ ràng và vì lợi ích chung để thúc đẩy sự mở rộng của các nền kinh tế trong khối và đa dạng hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, cũng đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tạo thuận lợi về thương mại và hải quan.

Liên minh Thái Bình Dương bao gồm Mexico, Colombia, Chile và Peru sẽ được xóa bỏ tới 92% dòng thuế áp trên 12.000 sản phẩm.

Theo đó, 960 dòng thuế và các loại sản phẩm nhạy cảm vẫn giữ ở mức thuế ưu đãi từ 5,7-103%. Lộ trình dỡ bỏ thuế đối với các mặt hàng này sẽ từ 2 đến 14 năm, trong đó những mặt hàng áp dụng lộ trình giảm thuế gồm bột ngô, sữa bột, pho mát, đậu, càphê, táo, khoai tây, xoài, đu đủ, dứa, cam, tỏi....

FTA đưa ra danh mục 34 mặt hàng không được giảm thuế gồm: đường, đường glucose, fructose (đường trái cây hay hoa quả), mật mía, sirô và rượu etylic và 22 mặt hàng cấm  như hạt giống, nhiều loại hóa chất và trứng rùa. ..

Liên minh Thái Bình Dương được thành lập năm 2011 với 42 quốc gia quan sát viên. Tổng sản phẩm của Liên minh Thái Bình Dương này chiếm 35% tổng sản phẩm của khu vực Mỹ Latinh, tương đương 1.700 tỷ USD, trong khi kim ngạch xuất khẩu đạt 445 tỷ USD/năm, chiếm trên 55% tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực.

Tuấn Minh (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm