2016 : Giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp
Thứ Năm, ngày 12/11/2015 - 05:52

(Toquoc)– Trong hai thập kỷ tới, nhu cầu về dầu thô dường như ổn định hơn; 5 năm tới giá dầu sẽ tăng trở lại.

Trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP21) tại Paris – chính thức từ 31/11 đến 11/12/2015 (nhưng một tháng bao gồm các phiên họp trước và sau hội nghị từ  13/11 đến 13/12/2015), nhiều quốc gia cam kết đẩy mạnh hệ thống năng lượng hiệu quả hơn và tăng cường sử dụng các nhiêu liệu ít carbon. Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đánh giá rằng nhu cầu dài hạn về năng lượng sẽ gia tăng trên toàn cầu.

Sản lượng dầu thô toàn cầu tiếp tục vượt quá nhu cầu, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vẫn giữ nguyên sản lượng để bảo vệ thị phần của mình. Bởi vậy, giá dầu sẽ còn tiếp tục mức thấp như năm qua chừng nào nguồn cung vẫn dư thừa và nền kinh tế của những nhà nhập khẩu chính không tăng tốc trở lại. OPEC dự kiến sẽ giới hạn sản lượng khai thác dầu ở mức 30 triệu thùng/ngày trong tháng 12. Bộ Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng dầu thô sẽ giảm 8,77 triệu thùng/ngày trong năm 2016, thấp hơn con số dự đoán ở mức 8,86 triệu thùng được công bố trước đó.

Từ tháng 6/2014 đến nay, giá dầu thô đã giảm nhanh chóng, từ mức hơn 100 USD/thùng xuống còn khoảng 50 USD/thùng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến các nước xuất khẩu dầu thô chủ chốt mà còn tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư. Theo nhận định của IEA, trong năm 2015, mức đầu tư vào công nghiệp khai thác dầu thô sẽ giảm hơn 20% và viễn cảnh này vẫn tiếp tục trong năm tới.

2016 : Giá dầu tiếp tục duy trì ở mức thấp - ảnh 1

Giá dầu thô sẽ tăng trong 5 năm tới

IEA dự đoán trong 25 năm tới mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu sẽ tăng khoảng 25%, trong đó các nền kinh tế mới nổi chiếm phần lớn lượng sử dụng. Theo báo cáo thường niên có tên gọi “Viễn cảnh năng lượng thế giới”, công bố ngày 10/11, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á là những khu vực có mức tiêu thụ năng lượng lớn.

Ngược lại, mức tiêu thụ của các quốc gia phát triển lại giảm: Đến năm 2040, mức tiêu thụ năng lượng tại các quốc gia thuộc EU sẽ giảm khoảng 15%, tại Nhật Bản giảm khoảng 12% và tại Mỹ giảm 3%. Các nước này sẽ chú trọng đến sử dụng nhiên liệu ít carbon hơn. Tỷ lệ nhiên liệu phi hóa thạch chiếm trong tổng số các loại nhiên liệu được dự đoán tăng từ 19% ở thời điểm hiện tại lên mức 25% đến năm 2040. Khí gas tự nhiên sẽ chiếm ưu thế và dần thay thế các loại nhiên liệu có lượng khí thải carbon lớn hơn.

Báo cáo của IEA cũng dự đoán khoảng 5 năm tới, giá dầu thô thế giới sẽ dần được cải thiện, ở mức 80 USD/thùng. Trong khi đó, nhu cầu về mặt hàng này cũng sẽ tăng lên mức 900.000 thùng/ngày vào năm 2020 và 103,5 triệu thùng/ ngày năm 2040.

Nước Nga gặp thách thức lớn trước cuộc chiến dầu mỏ

Cạnh tranh dầu mỏ là một làn sóng ngầm nguy hiểm trong chính sách Trung Đông của ông Putin. Hiện nay, Saudi Arabia đang thâm nhập thị trường truyền thống của Nga. Và sự thống trị về năng lượng của Nga ở châu Âu đang bị đe dọa.

Giống như hầu hết các nước Trung và Đông Âu, Ba Lan là một khách hàng lâu năm của các công ty dầu khí Nga. Năm 2015, khoảng 3/4 tổng nhiên liệu của nước này được nhập từ Nga, và phần còn lại là từ Kazakhstan và các nước châu Âu khác. Ba Lan đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga. Kể từ khi Tổng thống Putin sáp nhập Crimea, Ba Lan hợp tác năng lượng với các quốc gia láng giềng nhỏ hơn như Litva, Latvia và Estonia. Ngày 15/10, Ba Lan công bố một thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí tự nhiên với các quốc gia Baltic này nhằm đảm bảo sự độc lập với các nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Theo báo Độc lập (Nga), nước Nga được nhiều lợi nhuận hơn khi xuất khẩu dầu thô thay vì các chế phẩm dầu mỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự lạc hậu nghiêm trọng của ngành công nghiệp sản xuất dầu ở nước này. Viện Nghiên cứu chính sách kinh tế Gaidar (Nga) cho biết, ngành công nghiệp hóa dầu Nga không tạo ra giá trị gia tăng tích cực mà là tiêu cực bởi toàn bộ sản phẩm dầu hoàn chỉnh được sản xuất đều ít hơn 30% so với nguyên liệu. Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ tin rằng nếu áp dụng các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực công nghiệp hóa dầu của Nga thì sẽ tạo một đòn nguy hiểm đối với Moskva.

Báo Wall Street (Mỹ) đăng bài kêu gọi chính quyền Mỹ tiếp tục lệnh trừng phạt mới đối với Nga, cho rằng, “Hiện nay Nga đang là một trong những nước dẫn đầu thế giới về sản xuất năng lượng, nhưng công nghệ sản xuất dầu đã lạc hậu, chất lượng sản phẩm kém, cũng như cơ sở hạ tầng đòi hỏi phải đầu tư một cách cấp bách. Phần lớn trong số 50 nhà máy lọc dầu lớn của Nga đều từ thời Xô viết”. Các tác giả bài báo cũng chỉ ra rằng để chế biến dầu, các công ty Nga cần nguồn cung cấp ổn định các thiết bị từ phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Những tính toán địa-chính trị và lợi ích của các tập đoàn dầu mỏ của Mỹ đang thúc đẩy chính quyền Obama duy trì lệnh cấm vận đối với Nga./.

Lưu Việt

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm