2016: Philippines và Việt Nam- triển vọng tăng trưởng mạnh
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 - 11:22

(Tổ Quốc)- Kinh tế Đông Á-Thái Bình Dương phát triển chậm lại, Đông Nam Á vật lộn với khó khăn.

Các nền kinh tế tại khu vực Đông Nam Á tiếp tục cảm nhận nỗi đau từ suy thoái kinh tế, chưa thấy có dấu hiệu dừng lại ở Trung Quốc. Sụt giảm hàng xuất khẩu của Trung Quốc sẽ gây áp lực cho các nhà xuất khẩu trong khu vực và có thể trở thành  điểm chia rẽ lớn. Tuy nhiên, áp lực giảm giá của đồng nhân dân tệ đi đôi với áp lực tương tự đối với các đồng tiền ở khu vực Đông Nam Á, sẽ giúp ngăn chặn cạnh tranh từ hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

EAP: tăng trưởng chậm lại

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế ở khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (EAP) trong giai đoạn từ năm 2016-2018.

Báo cáo “Cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương” của WB công bố ngày 11/4 cho biết, tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương, dự kiến giảm nhẹ từ mức 6,5% trong năm 2015 xuống còn 6,3% trong năm 2016 và 6,2% trong năm 2017-2018. Trước đó, hồi tháng 10/2015, WB dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực này có thể đạt 6,4% trong năm 2016 và 6,3% trong năm 2017. 

Báo cáo cho rằng Trung Quốc sẽ dần chuyển sang tăng trưởng chậm hơn nhưng bền vững hơn. Dự báo kinh tế Trung Quốc có thể đạt 6,7% trong năm 2016 và 6,5% trong năm 2017.

Với GDP năm 2015 đạt trên 10.000 tỷ USD, chiếm khoảng 14% GDP thế giới, kinh tế Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng 6,9%. 

2016: Philippines và Việt Nam- triển vọng tăng trưởng mạnh - ảnh 1
Xuất khẩu của Trung Quốc giảm tác động đến kinh tế Đông Nam Á

Tăng trưởng kinh tế các nước khác ở khu vực này đạt 4,7% trong năm 2015, dự kiến tăng nhẹ lên 4,8% trong năm 2016 và 4,9% trong năm 2017-2018. Tuy nhiên, triển vọng của từng nước sẽ thay đổi dựa trên quan hệ tài chính và thương mại với các nền kinh tế có thu nhập cao và Trung Quốc, cũng như sự độc lập của các nước trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa. 

Báo cáo cảnh báo khu vực này đang đối mặt với các nguy cơ cao trong đó có phục hồi yếu hơn dự đoán tại các nền kinh tế có thu nhập cao và tăng trưởng kinh tế giảm nhanh hơn dự đoán tại Trung Quốc. Do đó, các nước cần áp dụng các chính sách tiền tệ và tài chính cũng như tiếp tục tái cơ cấu nhằm thúc đẩy sản xuất và tăng trưởng toàn diện. Báo cáo cũng kêu gọi giám sát chặt chẽ các rủi ro kinh tế, đặc biệt là các mức nợ cao, giảm phát và tăng trưởng thấp hơn ở Trung Quốc cũng như tình trạng nợ ở một số nền kinh tế lớn khác.

Ngoài ra, các nước ở khu vực này cần chuẩn bị đối phó với các thảm họa thiên nhiên, đòi hỏi việc duy trì các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng và tái cấu trúc. 

Về dài hạn, báo cáo cho rằng các chính phủ ở khu vực cần tăng cường sự minh bạch và trách nhiệm, hối thúc các nước dỡ bỏ rào cản thương mại khu vực trong đó có các hàng rào thuế quan và phi thuế quan. 

Báo cáo nhận định, Philippines và Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất, có thể đạt hơn 6% trong năm 2016. Các nền kinh tế nhỏ hơn, trong đó có Lào, Mông Cổ và Papua New Guniea, sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do giá hàng hóa thấp và nhu cầu bên ngoài giảm. Trong khi đó, tăng trưởng tại các quốc đảo Thái Bình Dương sẽ vẫn duy trì ở mức vừa phải. 

Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhận định, các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực này tiếp tục đóng góp mạnh vào tăng trưởng toàn cầu. Tăng trưởng của khu vực này chiếm gần 2/5 tăng trưởng toàn cầu trong năm 2015, cao hơn gấp đôi đóng góp của toàn bộ các khu vực đang phát triển khác. 

2016: Philippines và Việt Nam- triển vọng tăng trưởng mạnh - ảnh 2
Bán lẻ cùng với tính năng động của thị trường bất động sản tạo động lực cho kinh tế Philippines tiếp tục là điểm sáng 2016

Kinh tế Đông Nam Á vật lộn với yếu tố Trung Quốc

Theo dự báo của hãng phân tích tình báo tư nhân Stratfor (Mỹ), các công ty Nhật Bản và Trung Quốc sẽ duy trì tốc độ đầu tư cao trong khu vực. Các nước tiếp nhận đầu tư sẽ chơi với cả Bắc Kinh lẫn Tokyo và khám phá những cơ hội có thể có mà Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) mới được thiết lập (do Trung Quốc đứng đầu) mang lại. Tuy nhiên, ngân hàng có thể sẽ không bắt đầu hoạt động một cách thuận lợi- chắc chắn không đạt quy mô đầy đủ - trong những tháng tới. Một số dự án hạ tầng lớn ở Đông Nam Á sẽ bị trì hoãn cho đến khi Ngân hàng có được đầy đủ chức năng để đảm bảo điều kiện thuận lợi hơn.

Indonesia và những nước khác đã gửi cho ngân hàng mới các đề xuất về khoản vay và Jakarta cũng đang tìm kiếm thêm nguồn vay khác để tự bảo vệ trước nhu cầu toàn cầu yếu đi và suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Là khu vực phải đối mặt với bất ổn kinh tế, các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hợp tác trước những cơ hội của Cộng đồng Kinh tế ASEAN vừa được thành lập và một cơ chế thương mại được tạo ra gần đây với Mỹ. Ví dụ, Washington và ASEAN sẽ bắt đầu quá trình thiết lập ba trung tâm khu vực (ở Bangkok, Jakarta và Singapore) để tăng cường quan hệ thương mại với nhau và trong nội khối, đồng thời khởi động các cuộc đàm phán kỹ thuật với các thành viên quan tâm đến việc tham gia hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những nỗ lực này sẽ tập trung vào các vấn đề tổ chức và không có khả năng tác động đáng kể và ngay lập tức tới việc tạo thuận lợi thương mại trong nửa đầu 2016./.

Linh Hương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm