300 doanh nhân Anh ủng hộ "Brexit"
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 13:44

(Tổ Quốc)-Hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp nước Anh vừa kêu gọi cử tri nước này bỏ phiếu tán thành việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)  hay còn gọi là "Brexit" trong cuộc trưng cầu dân ý dự kiến vào ngày 23/6 tới.

Lí do họ đưa ra là vì cho rằng "bộ máy cồng kềnh" của EU kìm hãm khả năng phát triển của các doanh nghiệp Anh. Trong một bức thư chung được đăng tải trên tờ "The Daily Telegraph" số ra ngày 16/5, hàng trăm chủ doanh nghiệp nói trên đã bày tỏ sự ủng hộ Anh rời EU, chỉ vài ngày sau khi Chính phủ Anh nhận một loạt các cảnh báo từ Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về những tổn thất tài chính khôn lường nếu "Brexit" xảy ra.

300 doanh nhân Anh ủng hộ

Ảnh minh họa

 

"Khả năng cạnh tranh của Anh đang bị suy yếu vì là thành viên của một EU đang thất bại. EU mỗi năm một mua hàng từ Anh ít hơn vì các nền kinh tế thành viên khác của EU đang phát triển ì ạch và hàng triệu người đang thất nghiệp…Chính các doanh nghiệp mới là nhân tố tạo nên của cải đóng góp vào kho bạc và tạo nên công ăn việc làm cho cộng đồng chúng ta chứ không phải chính phủ. Nếu ra khỏi EU, doanh nghiệp Anh sẽ tự do phát triển nhanh hơn, mở rộng thị trường mới và tạo thêm nhiều việc làm. Đã đến lúc bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi EU và giành lại quyền kiểm soát" – là nội dung viết trong một bức thư đăng trên tờ Telegraph.

Bức thư này được quản lý cấp cao của nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, đầu tư, công nghệ thông tin, công nghiệp nặng và nhẹ…ký tên.

Tháng trước, lãnh đạo của hơn 1/3 các tập đoàn lớn nhất nước Anh, bao gồm “người khổng lồ” dầu mỏ Shell và BP, khẳng định rời EU sẽ khiến thị trường lao động và đầu tư của nước này gặp rủi ro – hãng Reuter thông tin.

Rõ ràng, vẫn còn nhiều chia rẽ trong quan điểm này không chỉ giữa người dân Anh nói chung mà còn các doanh nghiệp Anh nói riêng.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm