300 nhà kinh tế học phản đối các “thiên đường thuế”
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 10:23

(Tổ Quốc)-Hơn 300 nhà kinh tế từ 30 quốc gia đã viết thư ngỏ chỉ trích sự tồn tại của các thiên đường thuế, sau khi “tài liệu Panama” bị rò rỉ với danh sách hơn 200.000 công ty vỏ bọc.

Nội dung thư gửi tới lãnh đạo các quốc gia toàn cầu với lời cảnh báo rằng, sự tồn tại của các thiên đường thuế không đem lại bất kỳ lợi ích kinh tế nào, và thúc giục họ chấm dứt các hoạt động tài chính bí mật ở nước ngoài.

300 nhà kinh tế học phản đối các “thiên đường thuế” - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thông điệp được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh về Tham nhũng diễn ra tại nước Anh vào ngày hôm nay (12/5)  với sự tham gia của các chính trị gia từ hơn 40 quốc gia, cùng các đại diện từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo Hãng tin ABC (Mỹ), thư ngỏ này viết: “Các nước có mức thuế thấp đối với doanh nghiệp và cá nhân, được gọi là thiên đường thuế, không đem lại mục đích kinh tế hữu ích”.

Các nhà kinh tế cho rằng chính sách này đem lại lợi ích cho một số người, trong khi những người khác lại chịu thiệt hại, gây ra sự bất bình đẳng ngày càng tăng. Trong đó các nước nghèo mất mát nhiều nhất, ít nhất là 170 tỉ USD tiền thuế mỗi năm.

Để phản đối việc này, các nhà kinh tế đang kêu gọi các chính phủ đồng ý với nguyên tắc mới về việc yêu cầu các công ty phải báo cáo công khai các hoạt động chịu thuế ở tất cả các quốc gia họ đang sản xuất và kinh doanh, cũng như đảm bảo tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ cần công khai thông tin về người chủ thực sự của các công ty và quỹ đầu tư.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm