ADB tăng cường hợp tác đồng cấp vốn với AIIB
Thứ Ba, ngày 03/05/2016 - 16:32

(Tổ Quốc)- Bản ghi nhớ vừa được ký ở Đại hội cổ đông lần thứ 49 của ADB diễn ra tại TP. Frankfurt, Đức.

Dựa trên cơ sở liên kết, giá trị gia tăng, tăng cường thể chế, lợi thế so sánh và lợi ích chung trong bản ghi nhớ (MoU) AIIB và ADB nhất trí tăng cường hợp tác ở mức độ kỹ thuật và chiến lược trong việc đồng cấp vốn.

ADB tăng cường hợp tác đồng cấp vốn với AIIB - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó,  AIIB và ADB sẽ tiến hành các cuộc tham vấn cấp cao và thu thập số liệu nhằm triển khai các mục tiêu phát triển bền vững và Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã được thông qua tại COP21, Pháp vào cuối năm ngoái với sự ký kết của 175 nước.

Theo tuyên bố của AIIB, thông qua đồng tài trợ, trao đổi chuyên môn và đối thoại chung về chính sách với các nước thành viên, hai bên sẽ hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, giao thông, viễn thông, phát triển nông nghiệp và nông thôn, nước sạch, phát triển đô thị và bảo vệ môi trường.

Nội dung đầu tiên được thảo luận là nước và đường sá, trong đó dự án đầu tiên dự kiến sẽ là xây dựng tuyến cao tốc M4 của Pakistan dài 64km nối khu vực Shorkot và Khanewal ở tỉnh Punjab.

ADB được thành lập vào năm 1966 có trụ sở tại Manila (Philippines) với tổng số vốn tài trợ 27,2 tỷ USD trong năm 2015. Hiện ADB có 67 thành viên, trong đó 48 thành viên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với mục tiêu phát triển kinh tế toàn diện, tăng trưởng bền vững và hội nhập khu vực để xóa đói giảm nghèo. Còn AIIB đặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) được thành lập vào tháng 12/2015 và bắt đầu hoạt động vào tháng 1 vừa qua.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm