Anh cắt giảm chi tiêu công để cân đối ngân sách
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 21:00

(Tổ Quốc)-Do ảnh hưởng từ sự suy yếu của nền kinh tế, Anh sẽ tiếp tục cắt giảm sâu hơn nữa chi tiêu công để hạn chế thâm hụt ngân sách.

Theo báo chí Anh, kế hoạch cắt giảm chiêu tiêu công được Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne khẳng định trong cuộc họp báo ngày 13/3 tại Thủ đô London. Cụ thể, nước Anh có kế hoạch sẽ cắt giảm thêm 0,5% chi tiêu công từ nay cho tới năm 2020. Ông George Osborne cho rằng mức cắt giảm là không đáng kể song sẽ giúp nền kinh tế Anh an toàn hơn trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến bất ổn. Quyết định chính thức về việc cắt giảm chi tiêu này có thể được công bố vào tuần tới.

Anh cắt giảm chi tiêu công để cân đối ngân sách - ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne trả lời trên truyền hình về việc cắt giảm chi tiêu của xứ sở sương mù – Nguồn: VTV

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo về nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với thời kỳ bất ổn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đến nay với tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, giá dầu giảm, xu hướng điều chỉnh lãi suất tại nhiều quốc gia và sự bất ổn kéo dài tại Trung Đông. Ông cho rằng không có hy vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế thế giới trong ngắn hạn. Cũng trong cuộc họp báo này,  ông Osborne nhấn mạnh rằng nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) thì sẽ khiến tình hình càng xấu thêm.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu quá nhanh vào thời điểm hiện nay có thể làm trầm trọng thêm đà sụt giảm của nền kinh tế xứ sở sương mù, nhất là trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2015 chỉ đạt 2,2%.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm