Anh dự kiến ban hành dự luật mới về chống trốn thuế
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 22:20

(Tổ Quốc)- Anh dự kiến ban hành dự luật mới nhằm buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với hoạt động trốn thuế của nhân viên sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama".

>>Cơn địa chấn từ Hồ sơ Panama

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 11/4 dự kiến sẽ loan báo kế hoạch ban hành một dự luật mới nhằm buộc các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm với hoạt động trốn thuế của nhân viên, trong bối cảnh nhà lãnh đạo “xứ sở sương mù” đang phải đối mặt với sức ép trong nước liên quan đến vụ bê bối mang tên “Hồ sơ Panama.”

Anh dự kiến ban hành dự luật mới về chống trốn thuế - ảnh 1

Nước Anh dự kiến ban hành dự luật mới về chống trốn thuế - Ảnh: Reuters

"Chính phủ này đã thực hiện nhiều hơn bất cứ chính phủ nào trong việc chống tham nhũng dưới mọi hình thức, nhưng chúng ta sẽ tăng cường hơn nữa. Đó là lý do chúng ta sẽ đưa ra quy định trong năm nay về việc kiểm soát những công ty không thể ngăn chặn các nhân viên của họ hỗ trợ việc trốn thuế ", Reuters hôm 11/4 trích lời ông Cameron nói trong bài phát biểu do Văn phòng Thủ tướng công bố.

Thông cáo báo chí từ Downing Street cho hay dự luật trên dự kiến sẽ được áp dụng trong năm 2016 để buộc những doanh nghiệp không thể ngăn cản nhân viên của mình tham gia vào hoạt động trốn thuế chịu trách nhiệm trước pháp luật. 
​Dự luật sẽ nhắm chủ yếu vào những công ty có cơ chế kiểm soát lỏng lẻo và những công ty khuyến khích hoạt động trốn thuế có mục đích. 
Trước đó, Thủ tướng Anh cũng khẳng định đã đóng tất cả các khoản thuế ở Anh nhờ lợi nhuận thu được từ việc bán cổ phần của Blairmore Holdings và công ty này không được lập ra để trốn thuế.Thực tế, nhà lãnh đạo này đã đóng gần 76.000 bảng Anh tiền thuế vào năm 2014-2015, khi thu nhập của ông vào khoảng 200.000 bảng Anh. 

Đây là lần đầu tiên một Thủ tướng Anh công khai các thông tin như vậy cho công chúng. Ngoài ra, ông cũng thông báo thành lập lực lượng điều tra các cáo buộc trốn thuế nhằm vớt vát sự tín nhiệm sau 1 tuần bị chất vấn vì có liên quan tới vụ Tài liệu Panama.

Thủ tướng Anh đang nỗ lực thuyết phục cử tri Anh bỏ phiếu ở lại cộng đồng chung châu EU trong cuộc trưng cầu ngày 23/6 tới. Cuộc bỏ phiếu được dự đoán là sẽ có kết quả sát sao.

 Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm