Bộ Tư pháp Mỹ chính thức mở cuộc điều tra vụ “Hồ sơ Panama”
Thứ Tư, ngày 20/04/2016 - 21:56

(Tổ Quốc)- Hai tuần sau khi Hồ sơ Panama được công bố, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra đối với các công ty Mỹ cũng như các cá nhân bị cáo buộc trốn thuế có tên trong Hồ sơ Panama.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh, những tiết lộ từ “Hồ sơ Panama” cho thấy trốn thuế là một vấn đề nghiêm trọng, đồng thời kêu gọi giới chức nước này thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn các cá nhân và công ty Mỹ lợi dụng kẽ hở về luật thuế để thực hiện hành vi trốn thuế.

Bộ Tư pháp Mỹ chính thức mở cuộc điều tra vụ “Hồ sơ Panama” - ảnh 1

Thẩm phán Preet Bharara. Ảnh Reuters

 

Hiện các luật sư Mỹ đã yêu cầu sự hợp tác từ các nhà báo đứng đằng sau vụ scandal “Hồ sơ Panama” trong các cuộc điều tra từ bộ Tư pháp Mỹ đối với tội phạm gian lận thuế.

Theo tờ The Guardian (Anh), luật sư Preet Bharara đã thông báo với Hiệp hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) về cuộc điều tra hình sự của Văn phòng luật sư Mỹ tại miền nam bang New York nhằm vào 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama.

Bharara cho biết ông sẽ “đánh giá rất cao” nếu bất cứ nhân viên hoặc người đại diện có liên quan đến dự án “Hồ sơ Panama” của ICIJ đồng ý hợp tác càng sớm càng tốt với các công tố viên của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, phía Mossack Fonseca cho biết, công ty đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công của các thế lực bên ngoài.

Người đại diện của Mossack Fonseca cũng khẳng định công ty không hề vi phạm luật pháp và đã nộp đơn khiếu nại về vụ xâm phạm dữ liệu mật lên văn phòng công tố viên Panama. 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm