BoJ “án binh bất động” chính sách tiền tệ
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 16:59

(Tổ Quốc) - Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ hiện hành sau cuộc họp trong 2 ngày 14-15/3.

BoJ “án binh bất động” chính sách tiền tệ - ảnh 1

Trụ sở chính của BoJ. Nguồn: Internet.

Đúng như dự báo của các nhà phân tích, BoJ đang chờ chính sách này phát huy tác dụng khi giữ nguyên quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm đối với các ngân hàng thương mại gửi tiền dự trữ tại BoJ, khuyến khích các ngân hàng cho vay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thống đốc BoJ, ông Haruhiko Kuroda cho rằng, do tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc khi đưa ra mức lãi suất -0,1% và sự biến động trên thị trường tài chính, dẫn đến BoJ cũng sẽ không thay đổi chính sách tăng nguồn cung tiền khoảng 80.000 tỷ yen (705 tỷ USD)/năm thông qua kế hoạch mua tài sản.

Tại cuộc họp, BoJ nhận định, do xuất khẩu và sản xuất công nghiệp gần đây bị chững lại khiến kinh tế Nhật Bản tiếp tục xu hướng phục hồi khiêm tốn hơn các nền kinh tế mới nổi, lạm phát có thể vẫn ở mức khoảng 0% hiện nay nhưng sẽ hướng đến mức mục tiêu 2%.

Theo phân tích của Capital Economics, với hoạt động kinh tế chậm chạp và đồng yên mạnh lên cho thấy có thể là vào tháng tới, các nhà hoạch định chính sách của BoJ sẽ phải sớm thông báo các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ.

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm