Brexit ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường châu Á
Thứ Tư, ngày 22/06/2016 - 21:16

(Tổ Quốc)-Việc nước Anh rời EU có thể khiến tổng sản lượng GDP của toàn châu Á sụt giảm đến 0,2%.

Trên phạm vi toàn cầu, Brexit được dự báo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa nền kinh tế thế giới, bởi việc nước Anh rời khỏi EU sẽ đảo ngược xu hướng đầu tư và thương mại toàn cầu, từ đó sẽ tạo nguy cơ nghiêm trọng hơn đối với tăng trưởng.

Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), Brexit có thể tạo ra "làn sóng tấn công" nhằm vào toàn bộ nền kinh tế thế giới, và khi ấy không chỉ nước Anh, EU mà cả các nền kinh tế châu Á, Mỹ..., cũng chịu tác động.

Viện nghiên cứu kinh tế Capital Economics dự đoán rằng, Brexit có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường châu Á.

Brexit ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường châu Á - ảnh 1
Các doanh nghiệp châu Á hy vọng Brexit sẽ không xảy ra - Ảnh minh họa

Việc nước Anh rời EU có thể khiến tổng sản lượng GDP của toàn châu Á sụt giảm đến 0,2%. Nguyên nhân của hiện tượng này là do mối quan hệ giao thương chặt chẽ giữa Anh và châu Á trong nhiều năm gần đây.

Theo dự đoán, Brexit sẽ làm giảm lượng nhập khẩu của Anh xuống 25% trong vòng 2 năm, trong khi xuất khẩu sang Anh lại chiếm đến 0,7% tổng sản lượng GDP của các nước châu Á.

Do đó, một số nền kinh tế Châu Á sẽ chịu thiệt hại nặng hơn những nước khác nếu Brexit xảy ra, như Việt Nam, Campuchia hay Hồng Kông. Những nền kinh tế này có quan hệ thương mại tương đối mạnh với Anh, xét theo tỷ lệ xuất khẩu sang Anh trên GDP.

Hơn nữa, việc Anh rời khỏi EU sẽ kích thích một làn sóng rút vốn tại các thị trường mới nổi châu Á, trong đó những nước như Ấn Độ và Malaysia sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất. Hai quốc gia này hiện đang có thâm hụt vãng lai cùng với một khoản nợ lớn bằng ngoại tệ đang phải thanh toán trong ngắn hạn. Điều này càng khiến chính phủ hai nước khó khăn khi đối phó với làn sóng rút vốn. 

Về phía các doanh nghiệp châu Á, họ đang rất hy vọng vào việc Brexit sẽ không xảy ra. Theo chuyên gia chiến lược đầu tư tại Capital Group tại Singapore, ông Eric Delomier, Brexit sẽ gây ra một số ảnh hưởng địa chính trị và thương mại lên châu Á : “Nhìn từ góc độ thương mại, Brexit sẽ không có lợi cho hoạt động thương mại của phần lớn nước châu Á.” 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm