Bức tranh thuận- nghịch của bốn nền kinh tế lớn thế giới
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 - 05:23

(Toquoc)-Kinh tế Mỹ lạc quan, Trung Quốc điều chỉnh khó khăn, kinh tế Nhật Bản sụt giảm, EU xuất khẩu tăng.

FED lạc quan về nền kinh tế Mỹ 

Ngày 29/7, cơ quan hoạch định chính sách của FED đánh giá nền kinh tế Mỹ cho tới thời điểm này đã vượt qua được giai đoạn phát triển chậm đáng thất vọng của ba tháng đầu năm 2015 để bước vào thời kỳ mở rộng đáng kể. Bằng chứng phản ánh rõ đà mở rộng của nền kinh tế là thị trường lao động tiếp tục duy trì được cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 6 xuống mức thấp nhất trong vòng nhiều năm qua, ở mức 5,3%. 

Thị trường nhà đất của Mỹ tiếp tục giữ được đà phát triển với việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp gia tăng đầu tư vào lĩnh vực này.

Tỷ lệ lạm phát cơ bản ở Mỹ đang nâng dần lên mức 2,0% như mục tiêu FED mong muốn.

Tăng trưởng kinh tế quý II của Mỹ sẽ ước đạt 2,6% sau khi tăng trưởng -0,2% vào đầu năm.

Bức tranh thuận- nghịch của bốn nền kinh tế lớn thế giới - ảnh 1
Sản xuất và tiêu dùng ô tô tại Mỹ khởi sắc

Kinh tế Trung Quốc đứng trước điều chỉnh khó khăn

Sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã gây áp lực giảm giá liên tục đối với các hàng hóa cơ bản trong những năm gần đây và giảm sản lượng của một số nhà sản xuất thiết bị máy móc lớn.

Báo Tin tức Tài chính ngày 10/8 cho thấy chỉ số hoạt động sản xuất chế tạo của Trung Quốc vào tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Nhiều ý kiến lo ngại kinh tế Trung Quốc có thể giảm tốc đột ngột. Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc khả năng phát hành trái phiếu trị giá 1 nghìn tỷ NDT (164 tỷ USD) nhằm tài trợ cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 7 giảm 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, do nhu cầu yếu đi tại châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Đó là một trong các lý do đằng sau quyết định của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh hạ giá đồng nhân dân tệ trong các ngày 11-13/7 so với đồng USD để hỗ trợ xuất khẩu.

Theo đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Trung Quốc, các động thái quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) mới đây của Chính phủ Trung Quốc cho thấy nước này “đang tiến gần hơn tới cơ chế thả nổi tỷ giá” giữa đồng NDT với đồng USD.

Kinh tế Nhật Bản sụt giảm trong Quý II/2015

Việc nền kinh tế Nhật Bản trong quý II/2015 giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái do tiêu dùng giảm và xuất khẩu yếu đã gây áp lực đối với chính phủ Thủ tướng Shinzo Abe, buộc chính phủ phải điều chỉnh chính sách kinh tế và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) phải quyết định về các dự định sắp tới nhằm khôi phục nền kinh tế.

Sau khi các số liệu GDP mới nhất được công bố sáng 17/8, các nhà kinh tế đã nhanh chóng chỉ ra rằng con số này cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm 0,4% so với quý trước đó sau khi điều chỉnh theo lạm phát, và đây cũng là lần sụt giảm đầu tiên trong ba quý.

Các nhà kinh tế hàng đầu Nhật Bản cho rằng sự giảm tốc ở các thị trường châu Á cũng tác động đến điều này, song việc tiêu dùng trong nước suy yếu và sản lượng giảm do cầu giảm mới là các nguyên nhân chính dẫn đến việc kinh tế suy giảm.

Số liệu của văn phòng nội các cho thấy chi tiêu cá nhân, vốn đóng góp tới 60% GDP của Nhật Bản, đã giảm 0,8% so với quý trước, với việc doanh thu của các sản phẩm theo mùa, như điều hòa, có phần ảm đạm trong giai đoạn vừa qua, điều này làm u ám hơn nữa “bức tranh” toàn cảnh tiêu dùng của Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Phục hồi Kinh tế Akira Amari, các vấn đề tạm thời hiện nay như sự giảm tốc của các nền kinh tế láng giềng và xuất khẩu trì trệ, đang gây tác động tiêu cực đối với kinh tế Nhật Bản. Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi số liệu được công bố hôm 17/8, ông Amari nói: “Số liệu u ám này chịu ảnh hưởng mạnh bởi các nhân tố tạm thời, như xuất khẩu sang Trung Quốc và Mỹ sụt giảm, cũng như tác động của thời tiết xấu”. Đặc biệt, số liệu cũng cho thấy xuất khẩu đã sụt giảm 4,4%, sau khi có sự tăng trưởng 1,6% trong quý I/2015 và đây là lần đầu tiên xuất khẩu suy giảm trong 6 quý vừa qua.

EU kim ngạch xuất khẩu tăng

Eurostat, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU), ngày 17/8 công bố số liệu sơ bộ cho thấy kim ngạch xuất khẩu của Khu vực sử dụng đồng euro trong tháng 6 đạt 182,7 tỷ euro, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2014, cho thấy khối này tiếp tục được hưởng lợi từ đồng euro yếu.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu của Eurozone đạt 1.011,7 tỷ euro, tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổ chức Capital Economics nhận định tính trong cả năm, xuất khẩu của Eurozone thậm chí sẽ còn ấn tượng hơn nữa. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo khi đồng euro mạnh trở lại, xuất khẩu của khu vực này sẽ sớm giảm tốc.

Tình hình thị trường lực lượng lao động tại EU có phần cải thiện, nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn là thách thức lớn. Tình hình tài chính có phần được cải thiện, nhưng sức ép nợ vẫn rất lớn. Tuy nhiên, giá dầu giảm có thể có tác dụng kích thích tiêu dùng trong nước. Tỷ lệ tiêu dùng của hộ gia đình so với GDP của các nước châu Âu lên tới khoảng 60%, có vai trò quan trọng để thúc đẩy kinh tế./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm