Các tín hiệu xấu về kinh tế thế giới
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 - 05:31

(Toquoc)- Các nền kinh tế thế giới cần chuẩn bị cho kịch bản kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến. Indonesia chuẩn bị đối phó vơi cuộc khủng hoảng tương tự năm 1998.

Kinh tế Trung Quốc có vấn đề. Một số nền kinh tế như Nhật Bản, EU, Brazil, Nga phát đi tín hiệu cảnh báo xấu về nền kinh tế thế giới.

Hoạt động kinh tế yếu ớt

Báo cáo về các xu hướng kinh tế tháng 8/2015 của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) nhận định kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng từ suy giảm tăng trưởng tại các nền kinh tế mới nổi. Trong số các nền kinh tế phát triển, Khu vực đồng Euro chỉ đạt tốc độ tăng trưởng khiêm tốn, trong khi Mỹ dự kiến duy trì mức tăng trưởng khá ấn tượng (đạt 2,3% trong quý II/2015). Các nền kinh tế đang nổi, nhất là các nước phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu nguyên liệu thô, ghi nhận sự suy giảm tăng trưởng xuất khẩu và một số chỉ số kinh tế chủ chốt. Tình trạng này cho thấy hoạt động kinh tế thực tiếp tục yếu ớt. IMF vừa qua đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 3,3% so với mức dự báo 3,5% vào tháng 4/2015.

Giá dầu thế giới giảm tương đối mạnh trong tháng 7/2015 do những kỳ vọng về nguồn cung theo sau thỏa thuận hạt nhân Iran, gia tăng mức dự trữ tại Mỹ và việc đồng USD tăng giá.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7% trong quý II, tương đương với tốc độ của quý I. Tuy nhiên, tổng đầu tư và một số chỉ số chủ chốt tiếp tục giảm sút, cho thấy sự suy giảm nhẹ trong tốc độ tăng trưởng GDP thực tế.

KDI nhận định thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục bất ổn và có thể trở thành nguy cơ dẫn tới suy giảm tăng trưởng toàn cầu. Báo cáo khuyến nghị Hàn Quốc cần chuẩn bị cho kịch bản kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, đồng thời theo sát những bất ổn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Nếu kịch bản Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự kiến xảy ra, tăng trưởng tại các nền kinh tế đang nổi khác cũng sẽ chậm lại, dẫn tới tác động tiêu cực đến kinh tế Hàn Quốc, chủ yếu thông qua kênh xuất khẩu.

Các tín hiệu xấu về kinh tế thế giới - ảnh 1

Hoạt động ở cảng Thanh Đảo phản ánh sụt giảm nhanh chóng của hoạt động kinh doanh,  xuất khẩu Trung Quốc đã giảm hơn 8% trong tháng 7/2015

Các tín hiệu cảnh báo xấu về kinh tế thế giới

Báo New York Times ngày 25/8 bình luận: thậm chí trước khi có sự sụt giảm gần đây trong các thị trường hàng hóa và chứng khoán, kinh tế thế giới đã suy yếu. Nhưng những dữ liệu gần đây từ Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản và các nước khác cho thấy sự tăng trưởng đang chậm lại hơn nhiều so với dự đoán của các nhà phân tích. Điều đó đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách ở các nước này phải đưa ra các biện pháp đáng tin cậy hơn để thúc đẩy nền kinh tế của họ.

Các dấu hiệu đáng lo ngại nhất đang đến từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Sau 2 thập kỷ tăng trưởng nhanh chóng, nền kinh tế của Trung Quốc đang giảm tốc và các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn không thể thúc đẩy được nền kinh tế, bằng cách, ví dụ, giảm sự phụ thuộc vào đầu tư và chú trọng nhiều hơn vào nhu cầu của người tiêu dùng. Trong một dấu hiệu về mức sụt giảm nhanh chóng của hoạt động kinh doanh, xuất khẩu đã giảm hơn 8% trong tháng 7 so với tháng 6/2015 và doanh số bán ô tô đã giảm hơn 6% so với một năm trước đây.

Chính phủ Trung Quốc dường như đã làm cho vấn đề tồi tệ hơn bằng việc can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tài chính. Và việc Trung Quốc quyết định phá giá mạnh đồng NDT đã làm các đồng tiền của các quốc gia đang phát triển khác giảm mạnh so với đồng USD.

Nhiều nhà phân tích đã hy vọng rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể là tốt cho nền kinh tế toàn cầu vì sẽ tạo ra một nguồn tăng trưởng lớn nữa bên cạnh Mỹ. Nhưng việc xử lý sai của chính phủ Trung Quốc trong mùa hè này cho thấy Trung Quốc còn lâu mới sẵn sàng để đóng vai trò đó. Vấn đề là nhiều nước khác trên thế giới cũng đang gặp khó khăn.

Tuần trước, chính phủ Nhật Bản cho biết nền kinh tế của nước này đã giảm 0,4% trong quý II của năm nay. Hoạt động xuất khẩu và công nghiệp đang chậm lại trong nước, một phần do nhu cầu yếu từ Trung Quốc. Nhưng chính phủ Shinzo Abe cũng cần phải làm nhiều hơn nữa để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn và tăng lương.

Liên minh tiền tệ Euro, gồm 19 quốc gia, đang hoạt động tốt hơn một chút, nhưng không nhiều. Khu vực đồng Euro đã tăng trưởng 0,3% trong quý II, giảm từ 0,4% trong 3 tháng đầu tiên của năm. Trong khi tăng trưởng tăng lên ở Tây Ban Nha, các nền kinh tế khác như Pháp và Italy chậm lại.

Các nền kinh tế của các quốc gia khác như Brazil và Nga, vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu và quặng sắt, cũng đang bị mất đà như Trung Quốc và các nước khác nhập khẩu nguyên liệu ít hơn. Giá dầu đã giảm hơn một nửa trong năm qua, xuống dưới 40 USD một thùng.

Nền kinh tế Mỹ đang ở trong tình trạng tốt hơn, nhưng vẫn không tăng trưởng đủ nhanh để cứu phần còn lại của kinh tế thế giới. Trên thực tế, việc suy giảm ở nước ngoài có thể có tác động làm giảm tăng trưởng ở Mỹ do giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Mỹ. Trong những tháng gần đây, đồng USD đã tăng đáng kể so với các đồng tiền khác, làm cho hàng hóa Mỹ đắt hơn đối với người tiêu dùng ở những nơi khác.

Theo báo Jakarta Globe, Jakarta Post, ngày 26/8, các dấu hiệu đã dần rõ ràng hơn và gợi nhớ đến cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998 và cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ năm 2008. Tông thống Indonesia Jokowi và nội các của ông nên chuẩn bị trước 3 cơn bão lớn đe dọa nền kinh tế Indonesia: giá đồng rupiah và chứng khoán rơi tự do; giá dầu giảm mạnh và suy thoái kinh tế TQ.

Cuộc khủng hoảng năm 1998 đã trở lại với sự giảm giá đột ngột của đồng rupiah trong vài ngày. Nhiều biến động báo hiệu cuộc khủng hoảng có thể gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Indonesia./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại