Châu Á: Singapore và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Brexit
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 06:17

(Tổ Quốc)-Việc Anh rời khỏi EU tác động lớn đến kinh tế của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

>>Bảng Anh tăng giá trên thị trường chứng khoán do lo ngại Brexit
>>Kinh tế toàn cầu chấn động khi Anh rời EU

TTXVN dẫn đánh giá của Ngân hàng Credit Suisse cho biết ảnh hưởng trực tiếp của việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) là rất hạn chế do xuất khẩu của châu Á vào thị trường Anh không đáng kể.

Châu Á: Singapore và Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất từ Brexit - ảnh 1
Ảnh minh họa

Ở góc độ vĩ mô, tác động của Brexit đến các nền kinh tế châu Á có thể tăng gấp 2 hoặc 3 lần, trong đó Singapore và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do thị phần xuất khẩu của hai nước này vào thị trường EU chiếm từ 6 đến 7% GDP. Các dòng vốn sẽ bị ảnh hưởng, nhưng điều này sẽ không khiến các ngân hàng trung ương châu Á thay đổi chính sách.

Các danh mục đầu tư ngắn hạn của Malaysia có thể sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt đối với trái phiếu và cổ phiếu, trong khi Indonesia có thể bị ảnh hưởng chủ yếu là trái phiếu, còn vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), chủ yếu là cổ phiếu.

Hiện các quốc gia châu Á đang có những biện pháp ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng tiêu cực do Brexit gây ra. Tại Hàn Quốc, các nhà hoạch định chính sách kinh tế chủ chốt đã họp khẩn cấp để thảo luận biện pháp bình ổn thị trường tài chính trong nước sau cuộc trưng cầu ở Anh.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm