Châu Á tìm cách khắc phục các bất lợi về kinh tế từ Trung Quốc
Thứ Năm, ngày 24/09/2015 - 05:57

(Toquoc)- Các nền kinh tế châu Á tìm cách khắc phục các tổn thương do sự phát triển chậm lại của kinh tế Trung Quốc, đẩy mạnh thu hút FDI.

Các quốc gia châu Á, trước hết là những nền kinh tế mới nổi, từng được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, nay đang phải hứng chịu tác động nặng nề của sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, mặc dù mức độ rủi ro khác nhau, tùy thuộc vào mối liên kết thương mại và tài chính với Trung Quốc.

Theo báo Le Monde (Pháp), ngày 21/9, từ năm 2000 đến nay, Trung Quốc đóng góp tới 72% vào tăng trưởng tại các nước châu Á mới nổi, và giá trị xuất khẩu hàng hóa của các nước châu Á vào Trung Quốc đã tăng 5,4 lần trong giai đoạn 2000-2014. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm 1 điểm thì sẽ kéo theo sự sụt giảm 0,13 điểm đối với tăng trưởng của các quốc gia thuộc khu vực châu Á mới nổi. Những mặt hàng Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn: máy móc và thiết bị (37% giá trị hàng nhập khẩu của Trung Quốc), các sản phẩm chế tạo khác (16%), nhiên liệu (16%), khoáng chất và các kim loại (11%).

Trong danh sách các nền kinh tế chịu ảnh hưởng bất lợi từ kinh tế Trung Quốc có Đài Loan và Hàn Quốc vì xuất khẩu 1/4 giá trị hàng hóa của mình sang Trung Quốc. Các quốc gia như Indonesia, Việt Nam, Ấn Độ và Philippines nỗ lực để kháng cự lại việc nền kinh tế Trung Quốc “hạ cánh mềm”. Malaysia chịu nhiều tác động nặng nề với tư cách là nước xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu, là một trong những quốc gia châu Á dễ bị tổn thương nhất trong tình hình kinh tế hiện nay.

Một số nước như Ấn Độ và Philippines gần như miễn dịch trước sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc, trong khi các nước châu Á khác chịu ảnh hưởng ở mức độ vừa phải. Các nền kinh tế của Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Mông Cổ, và Australia chịu tác động nặng nề do có quan hệ thương mại chặt chẽ với Trung Quốc.

Châu Á tìm cách khắc phục các bất lợi về kinh tế từ Trung Quốc - ảnh 1
Kinh tế Campuchia vẫn là điểm sáng trong năm 2015-2016. Sản phẩm may mặc mở rộng thị trường

Kinh tế Campuchia tiếp tục phát triển, Indonesia gặp khó khăn

Chuyên gia kinh tế ADB Jan Hansen đánh giá kinh tế Campuchia sẽ tiếp tục phát triển ổn định nhờ mở rộng thị trường sản phẩm may mặc cùng sự tăng trưởng của ngành xây dựng, dịch vụ, và sự đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ du lịch và bất động sản. Tuy nhiên, lĩnh vực du lịch và xuất khẩu bị giảm sút trong nửa đầu năm, và nông nghiệp sẽ phải chịu ảnh hưởng do tác động của mưa lũ kéo dài.

Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu hàng may mặc và giày da của Campuchia tăng 11%, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2014. Tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn này tăng 14%, giảm so với mức 18,3% cùng kỳ năm 2014. Lượng du khách nước ngoài tới Campuchia trong 6 tháng đầu năm chỉ tăng 4,6%, thấp hơn 0,7% so với cùng kỳ năm 2014.

Campuchia có thể đạt mức tăng trưởng 7% trong năm 2015 và khoảng 7,2% trong năm 2016.

Trong 6 tháng đầu năm nay các dự án đầu tư đăng ký tại nước này đạt 3,3 tỷ USD, trong đó, các dự án đầu tư trong nước là 2,92 tỷ USD. Về đầu tư từ nước ngoài, Trung Quốc đứng đầu với 254 triệu USD; Việt Nam 28 triệu USD và Nhật Bản 25 triệu USD.

Trong khi đó, ADB giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia năm nay xuống còn 4,9% so với mức dự báo 5,5% trước đó. Ngân hàng này cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Indonesia năm 2016 từ 6% xuống 5,4%.

Steven Tabor, phụ trách ADB tại Indonesia, cho biết phục hồi kinh tế tại quốc gia Đông Nam Á này chậm chủ yếu do nhu cầu nước ngoài yếu hơn so với dự đoán và bất ổn của thị trường tài chính. Theo Cục thống kê Indonesia, kinh tế nước này chỉ tăng lần lượt 4,71% và 4,67% trong quý I và II năm nay, mức thấp nhất trong 6 năm qua.

Các nước châu Á đẩy mạnh cạnh tranh thu hút FDI

FDI rót vào châu Á vẫn khởi sắc và đạt mức cao kỷ lục 465 tỷ USD trong năm 2014. Hong Kong và Singapore nằm trong Top 5 thị trường thu hút FDI.

Năm 2016, châu Á vẫ là điểm đến hàng đầu của FDI toàn cầu, chiếm tới 35%.

Mặt “tích cực” đối với các nền kinh tế châu Á đó là mức lương được áp dụng tại Bangladesh và Việt Nam trở nên hấp dẫn. Dòng vốn FDI được chuyển vào những nước hấp dẫn nhất trong lĩnh vực chi phí - chẳng hạn như Indonesia, Ấn Độ và Việt Nam, bắt đầu tăng. Những bất ổn của thị trường vào mùa hè vừa qua cho thấy dấu hiệu của kịch bản này bởi nguy cơ của tác động dây chuyền trong hệ thống tài chính Trung Quốc dẫn đến những bấp bênh của kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán vẫn tồn tại. Trong lĩnh vực tài chính, Hong Kong và Singapore đều là chịu rủi ro cao, do các ngân hàng có quan hệ với trung tâm tài chính Thượng Hải.

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, Singapore sẽ sửa đổi Luật Chứng khoán và các hoạt động phái sinh (SFA). Nước này sẽ mở rộng quy định về thị trường vốn đối với các sản phẩm đầu tư phi truyền thống, trong đó bao gồm việc bán các kim loại quý có đảm bảo mua lại với giá thỏa thuận. Những thỏa thuận này liên quan đến các hàng hóa đặc biệt là vàng, bạc và bạch kim sẽ được quy định như trái phiếu thông thường vốn chịu sự điều tiết của SFA.

ADB nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2015 lên 6,5%, con số này cao hơn với mức dự đoán 6,1% được ADB đưa ra hồi tháng 3. Bên cạnh đó, ngân hàng này cũng dự đoán mức tăng trưởng 6,6% cho nền kinh tế Việt Nam trong cả năm 2016./.

Linh Hương

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại