Dấu hiệu ảm đạm của kinh tế Trung Quốc
Thứ Hai, ngày 09/05/2016 - 11:50

(Tổ Quốc)-Kinh tế Trung Quốc đã tiếp tục cho thấy dấu hiệu giảm tốc khi công bố số liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng đột ngột giảm 2% so với cùng kỳ 2015.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), trong tháng 4, nước này chỉ xuất khẩu khoảng 173 tỷ USD giá trị hàng hóa, giảm 2% so với cùng kỳ 2015. Đồng thời với đó, nhập khẩu trong tháng 4 cũng giảm mạnh hơn dự kiến khi giảm 11% xuống 127 tỷ USD so với mức giảm 7,6% trong tháng Ba. Đây được coi là chỉ dấu mới nhất về những yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Dấu hiệu ảm đạm của kinh tế Trung Quốc - ảnh 1

Những dấu hiệu thể hiện sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo các nhà phân tích, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Tư giảm do nhu cầu ảm đạm tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này và cho thấy các biện pháp kích thích của chính phủ chưa thể đưa nền kinh tế Trung Quốc thoát khỏi tình trạng giảm tốc.

Trước đó, trong tháng 3, giá trị xuất khẩu của nước này đã phục hồi và tăng tới 11.5%.

Một cuộc khảo sát của Caixin cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng của Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua giảm 14 tháng liên tiếp. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6,5-7% trong năm nay. Tuy nhiên, NBS cho rằng đây thật sự là một thử thách lớn đối với Bắc Kinh.

Ở Đông Nam Á, nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào nhu cầu của Trung Quốc hiện cũng đang lo lắng. Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu của Ngân hàng ANZ cho biết, nếu kinh tế Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm thì Singapore bị giảm theo 1,4 điểm vì Trung Quốc tiêu thụ tới 25% sản lượng xuất khẩu của đảo quốc này. Việt Nam và Malaysia ít bị ảnh hưởng hơn nhưng không phải không đáng lo ngại.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm