Điểm sáng kinh tế trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 09:23

(Tổ Quốc)- Quốc tế đánh giá cao các thỏa thuận kinh tế quan trọng và việc hai nước nhất trí nỗ lực sớm thông qua TPP.

Reuters cho biết, sau buổi hội đàm song phương ngày 23/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Obama đã chứng kiến lễ kí kết hàng loạt các thỏa thuận thương mại mới giữa các doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam. Nhà Trắng cho biết giá trị của các giao dịch đạt hơn 16 tỉ USD.

Điểm sáng kinh tế trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama - ảnh 1
Hai nhà lãnh đạo tại lễ kí kết văn kiện hợp tác thương mại ngày 23/5. (Nguồn: Bloomberg)

Các thỏa thuận bao gồm, hãng sản xuất động cơ Pratt & Whitney sẽ bán 135 động cơ cải tiến cho hãng hàng không VietjetAir và tập đoàn Boeing cũng bán 100 máy bay B737 MAX 200 cho Vietjet với trị giá 11,3 tỉ USD.

USNews cũng dẫn tin từ Nhà Trắng cho biết, thỏa thuận hợp tác của Boeing với Vietjet mở ra cơ hội tạo công ăn việc làm cho 60.000 lao động trong ngành công nghệ và chế tạo của Mỹ.

Nhà Trắng cũng công bố một thỏa thuận giữa tập đoàn General Electric (GE) và chính phủ Việt Nam để phát triển dự án điện gió công suất 1.000 MW.

Hãng tin Reuters nhận định, "Trung Quốc là đối tác lớn nhất của Việt Nam về thương mại và nhập khẩu, nhưng hoạt động thương mại với Hoa Kỳ đang phát triển nhanh. Giá trị thương mại (giữa Việt Nam và Hoa Kỳ) đã tăng lên gấp 10 lần trong vòng hai thập kỷ qua và đạt tới 45 tỷ USD, và Việt Nam hiện là nước xuất khẩu lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á hàng hóa tới Hoa Kỳ .

"Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển với một tốc nhanh nhất châu Á, khiến các công ty Hoa Kỳ như Intel, Microsoft, Ford và General Electric chú ý và mở rộng hoạt động ở đây."

Tại buổi họp báo sau hội đàm, Tổng thống Obama đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi liên quan đến tiến trình phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hiện còn khó khăn tại Quốc hội Mỹ và nhấn mạnh "Tôi tin Hiệp định này là điều đúng đắn. Tôi muốn nhấn mạnh rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Với TPP, sẽ có 18.000 mặt hàng được giảm thuế. Điều đó cũng rất tốt cho các doanh nghiệp Mỹ.

Ngoài ra, TPP cũng mang lại tiêu chuẩn tốt hơn môi trường, lao động. Tôi nghĩ không phải lo lắng gì về các hiệp định thương mại. Tôi cũng chưa thấy lập luận nào phản đối TPP thuyết phục được mình. Tôi tin tưởng Hiệp định TPP sẽ được thông qua".

“Ngài Tổng thống Obama và tôi trao đổi biện pháp đưa quan hệ vào chiều sâu, nhấn mạnh lòng tin trong hợp tác phát triển đầu tư, kinh tế, thương mại. Hai bên khẳng định nỗ lực sớm thông qua Hiệp định TPP”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết tại cuộc họp báo.

CNBC nhận định, là thỏa thuận thương mại lớn nhất hành tinh, TPP sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển của nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam, đã được mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong bảy năm qua.

CNBC cũng trích dẫn tuyên bố của Eric Shimp, cố vấn chính sách tại công ty luật quốc tế Alston & Bird cho biết, "Việt Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP. Các ngành dệt may và may mặc sẽ thấy được lợi ích lớn nhất khi thuế nhập khẩu vào Mỹ và các thị trường khác được cắt giảm."

"Hy vọng rằng với chuyến thăm này, ông ấy (Obama) có thể thấy rằng quốc gia này (Việt Nam) đang trên đà phát triển, có rất nhiều cơ hội ở đây và cả hai nước đều sẽ được hưởng lợi từ TPP", ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của VinaCapital, một trong quỹ đầu tư lớn nhất của Việt Nam cho biết.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm