EU dỡ bỏ quy định cấm bay đối với Iran Air
Thứ Sáu, ngày 17/06/2016 - 15:24

(Tổ Quốc)-Ngày 16/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa hãng hàng không Iran ra khỏi danh sách những hãng hàng không bị cấm bay vào không phận của các nước Liên minh châu Âu (EU).

 

Theo quyết định trên, hầu hết phi đội máy bay của Iran Air được phép hoạt động. Trước đó, chỉ các máy bay Airbus của Iran Air do EU sản xuất mới được phép bay trên vùng trời EU.

Quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức an toàn hàng không của châu Âu hồi tháng 5 tiến hành đợt đánh giá kỹ thuật. Theo đó, hãng hàng không Iran đáp ứng được các biện pháp an toàn bay của EU.

EU dỡ bỏ quy định cấm bay đối với Iran Air - ảnh 1

Hãng hàng không Iran Air của Iran. (Nguồn: businessinsider.com)

 

Do lệnh cấm vận của Mỹ và EU trong nhiều năm qua, các hãng hàng không thương mại của Iran không thể hiện đại hóa phi đội máy bay do bị cấm mua các phụ tùng quan trọng. Tuy nhiên, sau thỏa thuận đạt được giữa Iran và các nước phương Tây năm 2015, nhiều biện pháp trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ. Đầu năm nay, Iran đã đặt mua hơn 100 máy bay của Tập đoàn Airbus.

Ngoài Iran Air, nhiều hãng hàng không của một số nước cũng được EU đưa ra khỏi "danh sách đen" bị cấm bay, gồm tất cả các hãng hàng không của Zambia, 3 hãng khàng không của Indonesia là Citilink, Lion Air và Batik Air, cùng hãng hàng không Air Madagasca của Madagasca.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm