EU sẽ hỗ trợ ASEAN 50 triệu euro
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 17:48

(Tổ Quốc)-Đại sứ Liên minh châu Âu ( EU ) tại Hiệp hội Các nước Đông Nam Á ASEAN Francisco Fontan Pardo cho biết EU sẽ hỗ trợ khoảng 50 triệu euro để củng cố hội nhập và tạo thuận lợi thương mại cho khu vực ASEAN.

Ông Fontan Pardo cho biết trong vòng 4-5 năm tới, EU cũng sẽ đưa ra các khoản tài trợ mới và ý tưởng để hỗ trợ Ban Thư ký ASEAN. Các khoản tài trợ sẽ dành cho lĩnh vực kinh tế, thương mại, môi trường , cũng như mối quan hệ giữa người dân với người dân như vấn đề nhân quyền. 

Vấn đề đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu cũng là những lĩnh vực chính mà EU sẽ tập trung, trong đó có kế hoạch rót 20 triệu euro cho mục đích chung và thêm 10 triệu euro để bảo tồn đa dạng sinh học ở Đông Nam Á.

EU sẽ hỗ trợ ASEAN 50 triệu euro - ảnh 1

EU sẽ hỗ trợ 50 triệu euro cho tiến trình hội nhập ASEAN. Ảnh: cnbc.com

 

Trải qua gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thực thi tốt mục tiêu xây dựng một cộng đồng với sự tham gia của tất cả 10 nước Đông Nam Á sống trong hòa bình và ngày càng liên kết sâu rộng. 

Được xây dựng trên ba trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh (APSC), Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội, Cộng đồng ASEAN dự kiến sẽ trở thành một cộng đồng "gắn kết về chính trị, liên kết về kinh tế, chia sẻ trách nhiệm xã hội và thực sự hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm".

Giờ đây ASEAN là một gia đình lớn, với dân số 630 triệu người, lớn hơn dân số của Liên minh châu Âu (EU-500 triệu người). Việc hình thành cộng đồng là một nỗ lực phi thường của tất cả các nước thành viên nhằm đưa các quốc gia đến gần nhau hơn thông qua hội nhập kinh tế lớn hơn, nâng cao vị thế xã hội, đồng thời đảm bảo duy trì an toàn và ổn định trong khu vực.

Hiện ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới với tổng GDP vào khoảng 2.400 tỷ USD. Theo Thủ tướng Malaysia, dự kiến GDP của ASEAN sẽ đạt 4.700 tỷ USD tổng cộng vào năm 2020 và có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới vào năm 2030.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm