EU siết chặt thuế đối với doanh nghiệp đa quốc gia
Thứ Tư, ngày 06/04/2016 - 21:51

(Tổ Quốc)-Một dự thảo về vấn đề thuế của các công ty đa quốc gia đã được trình lên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi Mỹ ra quy định mới về hạn chế hoạt động sáp nhập nhằm trốn thuế, châu Âu cũng đã đưa ra giải pháp kịp thời. Mới đây, Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế cho biết, một dự thảo về vấn đề thuế của các công ty đa quốc gia đã được trình lên Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).

EU siết chặt thuế đối với doanh nghiệp đa quốc gia - ảnh 1

EU siết chặt các quy định về thuế đối với các doanh nghiệp đa quốc gia. Ảnh: reuters

 

Tháng trước, các bộ trưởng tài chính EU đã nhất trí ủng hộ các luật lệ quy định mới. Với luật mới này, các doanh nghiệp hay tập đoàn đa quốc gia sẽ phải báo cáo cho từng quốc gia cả doanh thu lẫn khoản thuế phải đóng. Các quy định mới dự kiến sẽ được chính thức thông qua vào tháng Sáu tới và đòi hỏi sự chấp thuận của cả 28 nước thành viên EU.

Theo tính toán của OECD, hàng năm chính phủ các nước đã thất thu 100 - 240 tỷ USD, tương đương 4 - 10% nguồn thu thuế toàn cầu, do hành vi trốn thuế của các "đại gia" xuyên quốc gia như Apple, Facebook và Amazon. Gần đây, Google đã chấp thuận trả 185 triệu USD tiền thuế cho Chính phủ nước Anh. Riêng tại thị trường châu Âu, các tập đoàn đa quốc gia hiện đang trốn đóng khoản thuế lên tới gần 80 tỷ USD/năm.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm