EU tiếp tục cảnh báo cấm nhập khẩu hải sản Thái Lan
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 15:58

(Tổ Quốc)-Hãng tin AP cho biết, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục cảnh báo có thể áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thủy-hải sản Thải Lan do nước này vẫn chưa nỗ lực cải thiện các quy định về lao động và đánh bắt thủy-hải sản.

Việc đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định được cho là đã góp phần không nhỏ làm cạn kiệt nguồn cá trên toàn cầu; đồng thời vấn nạn này ở Thái Lan - nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới, còn dẫn tới hoạt động phi pháp trong một số trường hợp khi gây ra tình trạng nô lệ lao động.

EU tiếp tục cảnh báo cấm nhập khẩu hải sản Thái Lan - ảnh 1

Thái Lan là nước xuất khẩu hải sản lớn thứ 3 thế giới. Ảnh: AP

 

Năm 2015, Thái Lan từng phải nhận thẻ vàng từ EU do cơ quan pháp lý nước này không đưa ra được chính sách pháp lý phù hợp để chống lại khai thác bất hợp pháp và khả năng kiểm soát các hệ thống truy xuất còn nhiều bất cập. Ủy ban của châu Âu (EC) có thể tiếp tục duy trì thẻ vàng hoặc cấp thẻ đỏ đồng nghĩa với việc cấm NK các sản phẩm thủy sản từ Thái Lan vào thị trường EU.

Thái Lan, nước xuất khẩu thủy-hải sản lớn thứ ba thế giới với thị phần 1,8%, cần có thị trường châu Âu để duy trì vị thế này. Ước tính, lượng cá tôm xuất khẩu hàng năm của Thái Lan sang thị trường EU đạt 575-730 triệu euro (650-825 triệu USD)./.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm