Giá dầu mỏ tiếp tục ở mức thấp thời gian tới
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 - 06:02

(Toquoc)-Hàng loạt yếu tố từ phía Iran, Trung Quốc, Mỹ, Hy Lạp khiến giá dầu mỏ tiếp tục giảm. Giá rẻ như hiện nay sẽ tiếp tục cho đến năm sau.

Những biến động kinh tế tài chính tại một số nền kinh tế tiếp tục tác động đến giá dầu mỏ thế giới theo hướng đi xuống. Trong phiên giao dịch ngày 13/7, thị trường thận trọng trước những diễn biến liên quan tới đàm phán chương trình hạt nhân của Iran, thỏa thuận giải cứu Hy Lạp với các chủ nợ châu Âu và báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Giá dầu thế giới những tuần qua

Đà lao dốc không phanh của thị trường chứng khoán Trung Quốc khiến mọi thứ trở nên hoảng loạn. Từ ngày 12/6, chỉ số điểm Shang Composite đã giảm tới 32%. Trung Quốc đã mất hơn 3,25 ngàn tỷ USD trên sàn chứng khoán. Con số này lớn hơn toàn bộ thị trường chứng khoán ở Pháp và chiếm 60% tại thị trường chứng khoán Nhật Bản. Chưa đầy một tháng, gần 100 triệu nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất tổng cộng 3.500 tỷ USD, một số tiền lớn tương đương tổng giá trị sản xuất hàng năm của nước Đức.

Tình hình không thuận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời cũng là quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, đã dẫn đến nhu cầu dầu mỏ sụt giảm. Tuy nhiên, các biện pháp khẩn cấp của Chính phủ Trung Quốc gần đây hỗ trợ thị trường chứng khoán có thể giúp ổn định lại giá dầu.

Giá dầu còn chịu sức ép sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 400.000 thùng lên 465,8 triệu thùng trong tuần đầu tháng 7. Chốt phiên 13/7, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 54 xu xuống 52,20 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư gần đây dường như đã lấy lại được phần nào bình tĩnh trước thông tin cho biết số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 12 giàn, đợt tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014 - điều cho thấy nguồn cung dầu sẽ dồi dào thêm. Sau khi giảm tới hơn 50% trong năm ngoái, các nhà sản xuất dầu Mỹ đầu tháng 7 đã nâng số lượng giàn khoan đang hoạt động lên con số 640, so với con số 628 giàn của tuần trước.

Nhân tố Hy Lạp cũng chi phối thị trường dầu mỏ trong hai tuần qua. Những lo ngại về nguy cơ Athens phải rời khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và khả năng nguồn cung dầu của Iran tiếp tục tăng lên đã tạo sức ép khiến giá "vàng đen" chao đảo trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, ngày 13/7, các nhà lãnh đạo 19 nước Khu vực Eurozone đã đạt được thỏa thuận về chương trình cứu trợ mới cho Hy Lạp tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp. Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cuối cùng đã chấp thuận các biện pháp cải cách khắc khổ do Eurozone yêu cầu để đổi lấy gói cứu trợ thứ ba trị giá tới 86 tỷ euro (96 tỷ USD) - chương trình cứu trợ thứ ba trong vòng 5 năm.

Các cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của Tehran đã đạt được tiến bộ, song một số điểm then chốt vẫn chưa được giải quyết. Nếu hai bên đạt được thỏa thuận, các biện pháp trừng phạt đối với Iran có thể được dỡ bỏ, giúp Tehran quay trở lại thị trường dầu mỏ thế giới. Các chuyên gia dự báo, nếu nhóm P5+1 và Iran ký được thoả thuận, giá dầu WTI của Mỹ và giá dầu thô Brent trong quý III/2015 có thể lần lượt giảm xuống các mức tương ứng dưới 50 USD/thùng và dưới 55 USD/thùng.

Iran đã bị cấm bán dầu thô tại thị trường Châu Âu kể từ năm 2012 khi Liên minh Châu Âu (EU) áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ nước này. Tháng 2/2015, Iran đã sản xuất 2,8 triệu thùng dầu/ngày thấp hơn nhiều so với mức 3,6 triệu thùng/ngày cuối năm 2011.

Giá dầu mỏ tiếp tục ở mức thấp thời gian tới - ảnh 1
Khi giá dầu thế giới tiếp tục ở mức thấp, giá xăng dầu Việt Nam có giữ ở mức thấp hay không?

Dự báo giá dầu thời gian tới

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 13/7 dự báo nhu cầu dầu thô của toàn cầu sẽ tăng trong năm 2015 và còn tăng cao hơn trong năm 2016 trong bối cảnh kinh tế thế giới hồi phục.  Các chuyên gia OPEC cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm nay sẽ tăng 1,28 triệu thùng/ngày, cao hơn khoảng 100.000 thùng/ngày so với báo cáo hồi tháng Sáu. Trong năm tới, nhu cầu dầu dự kiến sẽ tăng 1,34 triệu thùng/ngày do tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được cho là sẽ đạt 3,5% - tăng 0,3% so với mức tăng 3,2% của năm nay. Tổng sản lượng tiêu thụ dầu mỏ trong năm 2016 có thể lên tới 93,94 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng sản lượng dầu mỏ vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Do đó, nguồn cung dầu dồi dào và giá rẻ như hiện nay vẫn sẽ tiếp tục cho đến năm sau.

Dự báo này của OPEC hoàn toàn trái ngược với dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế, đưa ra hồi tuần trước, cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2016 sẽ giảm 1,2 triệu thùng/ngày, từ mức 1,4 triệu thùng/ngày của năm nay. Dự báo của OPEC có thể là để biện hộ cho việc họ tiếp tục duy trì sản lượng.

Giá dầu thế giới đã giảm 60% trong giai đoạn từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015 khi xuống mức thấp 45 USD/thùng.

Giá dầu Brent trong 6 tháng cuối năm 2015 sẽ dao động quanh phạm vi 50-70 USD, giá trung bình 61 USD/thùng./.

HL

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm