Giá dầu trồi sụt
Thứ Ba, ngày 12/04/2016 - 06:17

(Tổ Quốc)-Giá dầu tăng nhẹ do tâm lý cũng như dự trữ dầu và số giàn khoan tại Mỹ giảm.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 11/4, giá dầu thô trên thị trường châu Á tiếp tục nới rộng đà tăng của phiên cuối tuần trước, sau thông tin dự trữ dầu và số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm. Bên cạnh đó, thị trường cũng khởi sắc với hy vọng các nhà xuất khẩu dầu lớn của thế giới sẽ quyết định “đóng băng” sản lượng trong cuộc họp diễn ra cuối tuần này. Cuối tuần vừa rồi, giá dầu châu Á tăng nhờ các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế ổn định của Mỹ và Đức có thể hỗ trợ nhu cầu đối với loại nhiên liệu này. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho hay Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, dự báo tăng trưởng nhẹ ở mức 1,8% nhờ nhu cầu trong nước mạnh mẽ. 

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 8/4 cắt giảm thêm 8 giàn khoan dầu xuống chỉ còn 354 giàn khoan, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009. 

Giá dầu trồi sụt - ảnh 1

Tăng giảm lộn xộn

Trên Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,1% lên 40,14 USD/thùng, còn giá dầu Brent Biển Bắc cũng tăng 0,8% lên 42,26 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 6/4, giá dầu thế giới đã tăng hơn 5%. Trước đó, ngày 4/4, giá dầu mỏ thế giới đã nối dài đà sụt giảm do xuất hiện nhiều quan ngại các nhà sản xuất chủ chốt khó có thể đạt được thỏa thuận hạn chế sản lượng khai thác nhằm vực dậy giá cả nguồn nhiên liệu này.

Giá dầu trồi sụt trong suốt tuần qua, khi niềm tin vào một thỏa thuận hạn chế sản lượng tại cuộc họp ngày 17/4 tại Doha đang bị lung lay sau khi Saudi Arabia đánh tiếng sẽ chỉ hạn chế sản lượng nếu Iran và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác cũng hành động tương tự.

Trong khi đó, tình trạng dôi dư nguồn cung dầu toàn cầu trở nên căng thẳng hơn sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Iran thông báo rằng xuất khẩu dầu mỏ của nước này đã vượt 2 triệu thùng/ngày sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ. Còn sản lượng dầu khai thác tại Nga cũng đạt mức 10,91 triệu thùng/ngày trong tháng 3, mức cao nhất trong gần 30 năm qua. 

Giới kinh tế cảnh báo các thị trường dầu thô có nguy cơ rơi vào một đợt sụt giảm khác do tình trạng dư cung toàn cầu tiếp diễn. 

Giá dầu trồi sụt - ảnh 2
Số lượng giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 24% từ mùa hè 2014

Các nước vùng Vịnh sẽ vay đến 390 tỷ USD để bù cho thâm hụt ngân sách

Tâm lý của thị trường cũng được khích lệ sau bình luận của đại diện Kuwait tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng các nhà sản xuất “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc “đóng băng” sản lượng, ngay cả khi Iran không tham gia thỏa thuận này. 

Theo đánh giá của Trung tâm tài chính Kuwait (Markaz) được đưa ra trong báo cáo công bố ngày 10/4, các nước vùng Vịnh dự kiến sẽ phải vay khoảng từ 285 đến 390 tỷ USD từ nay cho tới năm 2020 để bù vào những khoản thâm hụt ngân sách do giá dầu xuống thấp. Theo báo cáo trên, 6 nước trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dự kiến sẽ thâm hụt ngân sách 318 tỷ USD trong năm 2015 và 2016. Bản thân các nước GCC cũng đã thừa nhận tổng thâm hụt ngân sách 160 tỷ USD trong năm 2015 so với mức thặng dự 220 tỷ USD của năm 2012. Thu nhập từ dầu mỏ chiếm hơn 80% nguồn thu nhập ngân sách của các nước GCC trước khi giá dầu sụt giảm.

Tình hình tài chính công của các nước này đã bị tác động mạnh kể từ khi giá dầu mất giá tới hơn 2/3 giá trị từ giữa năm 2014. Báo cáo của Markaz cho rằng các nước GCC sẽ bù đắp thâm hụt ngân sách một phần thông qua vay mượn và phần còn lại lấy từ khoản dự trữ ngoại tệ khổng lồ của họ.

Trong năm 2015, Saudi Arabia đã vay 25 tỷ USD từ các ngân hàng trong nước và sử dụng hơn 100 tỷ USD từ nguồn dự trữ tài chính lên tới 732 tỷ USD tính đến cuối năm 2014. Theo Markaz, ngoại trừ Oman và Bahrain, các nước GCC có dự trữ tài chính lớn và mức nợ công thấp nên họ có thể tăng đáng kể nợ trong nước và quốc tế.

Trong một báo cáo trước đó vào tháng 2, Markaz dự báo nợ công của GCC sẽ tăng lên mức 59% Tổng sản phẩm nội khối (GDP) trong 5 năm tới, từ mức 30% vào cuối năm 2015.

Nhìn toàn cục, các chuyên gia phân tích cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng trung bình 1,4%/năm trong giai đoạn 2016-2020, cho dù tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại./.

Linh Hương (Theo các hãng thông tấn nước ngoài)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm