Giá gạo Thái Lan đạt mức cao kỷ lục
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 - 14:21

(Tổ Quốc)-Tính đến ngày 23/5, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong vòng 2 năm do nguồn cung giảm, chủ yếu do ảnh hưởng hạn hán kéo dài.

Hầu như mức giá của tất cả các loại gạo đều tăng. Diễn biến giá gạo trên thị trường quốc tế cũng theo chiều hướng tăng cao do nguồn cung giảm, chủ yếu do tình trạng hạn hán kéo dài.

Giá gạo trắng 5% tấm được chào bán với mức giá khoảng 424 USD/tấn so với mức giá trước đó khoảng 397 USD/tấn. 

Giá gạo Thái Lan đạt mức cao kỷ lục - ảnh 1

Thái Lan đấu thầu bán 1,17 triệu tấn gạo dự trữ. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, giá gạo nếp được chào bán với mức giá 900 USD/tấn so với mức giá trước đó khoảng 867 USD/tấn. 

Trong một diễn biến khác,  Bộ Thương mại Thái Lan tổ chức phiên đấu thầu bán gạo dự trữ hôm 19/5, đã có 48 công ty đã tham gia để mua 1,17 triệu tấn gạo từ 118 nhà kho trên toàn quốc.
Đây là phiên thứ ba trong năm 2016 nhằm mục đích "xả" gạo trong kho dự trữ quốc gia và phục vụ nhu cầu trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường thấp. Tổng giá trị của phiên đấu thầu này ước đạt 10 tỷ baht.

Với kết quả khả quan của phiên đấu thầu thứ ba, Bộ Thương mại Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức phiên đấu thầu thứ tư vào tháng 6 tới. Tất cả các phiên đấu thầu của Chính phủ Thái Lan nằm trong kế hoạch xả hoàn toàn lượng gạo dự trữ trong kho quốc gia hiện có 11,4 triệu tấn.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm