Italy thiệt hại 3,6 tỉ Euro sau khi EU cấm vận Nga
Thứ Tư, ngày 30/03/2016 - 13:16

(Tổ Quốc)-Việc EU cấm vận Nga đã gây thiệt hại cho Italy ít nhất 3,6 tỉ Euro, theo ước tính của Hiệp hội doanh nghiệp thủ công vừa và nhỏ Italy (CGIA).

CGIA cho biết, sau khi lệnh cấm vận Nga được EU áp dụng vào năm 2014, doanh số xuất khẩu của Italy sang Nga đã giảm từ 10,7 tỉ Euro năm 2013 xuống còn 7,1 tỉ Euro năm 2015, tương đương với mức giảm 34%.

Italy thiệt hại 3,6 tỉ Euro sau khi EU cấm vận Nga - ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

 

Lombardy, vùng công nghiệp phát triển nhất của Italy thiệt hại nặng nhất từ lệnh cấm vận, với hơn 1 tỷ euro; tiếp theo là vùng Emilia-Romagna, thiệt hại 771 triệu euro, và các doanh nghiệp vùng Veneto, hơn 688 triệu euro.

Ngành công nghiệp chế tạo của Italy thiệt hại nặng nề nhất, với 3,5 tỷ euro trong tổng số 3,6 tỷ euro nói trên. Cụ thể, ngành chế tạo máy giảm xuất khẩu gần 650 triệu euro, may mặc giảm 540 triệu euro, ôtô giảm 369 triệu euro.

Nông sản Italia cũng gặp nhiều khó khăn khi khối lượng xuất khẩu nông sản từ nước này sang Nga năm 2015 đã giảm hơn một nửa, gây thiệt hại 244 triệu Euro. Báo cáo của trung tâm nghiên cứu thuộc hiệp hội nhà sản xuất nông nghiệp Confagricoltura cho biết: Việc Nga cấm nhập khẩu “đã tác động nặng nề đến ngành nông nghiệp Italia.

Ngành du lịch – một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Italy cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ các vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ) khi nỗi lo sợ khủng bố tại Italy trong những ngày vừa qua đã khiến nhiều du khách hoãn các chuyến du lịch và hủy bỏ các phòng đã đặt./.

Thủy Bích (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm