Khoảng 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc vì Brexit
Thứ Ba, ngày 28/06/2016 - 06:40

Tổ Quốc)-Việc Anh quyết định chia tay mái nhà chung EU được dự báo là sẽ khiến kinh tế Đức và mối quan hệ kinh tế giữa Anh và Đức tiêu cực trầm trọng.

Đối với Anh, với việc ra khỏi EU sẽ làm cho nước này khó khăn khi tiếp cận thị trường nội địa chung của EU gồm 27 nước còn lại; các doanh nghiệp Đức hiện đang làm ăn ở Anh cũng sẽ cân nhắc khả năng giảm sản xuất hoặc chuyển ra khỏi thị trường Anh; từ năm ngoái Đức gần như không đầu tư sang Anh.

Khoảng 1 triệu lao động Đức bị có thể mất việc vì Brexit - ảnh 1

Nhà máy BMW tại Oxfordshire. Nguồn: dailymail

Theo đánh giá của Ngân hàng DZ ở Frankfurt thì trong trường hợp xấu nhất kinh tế Đức sẽ mất đến 45 tỷ euro cho đến cuối năm tới. Điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Đức.

Năm nay dự đoán tăng trưởng 1,8% thì có thể chỉ đạt 1,4% và năm tới dự đoán 1,7% thì chỉ còn 0,5%. Trường hợp thương mại Đức - Anh bị tác động tiêu cực thì khoảng 750.000 việc làm ở Đức cũng sẽ bị đe dọa, đặc biệt trong những lĩnh vực sản xuất và cung ứng dịch vụ sang Anh. Ngoài ra 200.000 người lao động Đức làm việc trong các doanh nghiệp đầu tư của Anh cũng sẽ bị ảnh hưởng từ việc Anh ra khỏi EU.

Ngay tại Anh thì hậu quả kinh tế của Brexit đối với nền kinh tế nước này là chưa thể lường trước được. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy nền kinh tế Anh sẽ chịu cú sốc lớn bởi Brexit, như GDP giảm 3,5%, nửa triệu người mất việc làm, giá nhà giảm 10%... (so với việc ở lại EU). Tương lai bất định cũng đang chờ 1,2 triệu người Anh đang sống tại các nước thành viên EU khác và 3 triệu công dân các nước EU sống tại Anh phía trước. 

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm