Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ vừa phải
Thứ Sáu, ngày 06/11/2015 - 06:07

(Toquoc)-Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ quý III/2015 chậm hơn nhiều so với quý II; nhưng tăng trưởng trong quý IV được dự báo sẽ khá hơn.

Nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm hơn trong năm 2015. Mức tăng trung bình trong ba quý I, II, III đạt 2%, thấp hơn so với tốc độ tăng 2,4% trong năm 2014.

Kinh tế “nguội dần”

Theo báo cáo công bố ngày 29/10 của Bộ Thương mại Mỹ, tốc độ tăng GDP của nước này trong quý III vừa qua đạt 1,5%, chậm hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng 3,9% trong quý II.

Xuất khẩu tăng trở lại trong khi nhập khẩu giảm là nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng 9 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 4/11, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 9/2015 đạt 187,9 tỷ USD, tăng 1,6% so với tháng trước. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng kỳ giảm 1,8% xuống 228,7 tỷ USD. Như vậy, cán cân xuất - nhập khẩu của Mỹ trong tháng 9 chỉ thâm hụt 40,8 tỷ USD, so với mức thâm hụt 48,02 tỷ USD trong tháng 8, mức thấp nhất trong vòng 7 tháng.

Báo cáo thương mại củng cố thêm quan điểm cho rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới bắt đầu “nguội dần”, khi nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,5% trong quý III/2015, chậm hơn so với con số 3,9% của quý II.

Triển vọng lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ khá u ám. Nguyên nhân là đồng USD tăng giá và tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. 

Kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ vừa phải - ảnh 1
Ngành công nghiệp ô tô Mỹ có một năm làm ắn phát đạt

FED có thể nâng lãi suất trong tháng 12

Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho biết ngân hàng này có thể sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 tới. Phát biểu tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ, bà Yellen cho hay khả năng nâng lãi suất vào tháng 12 tới là “hoàn toàn có thể” nếu các số liệu tiếp tục cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng vững chắc. Nhận định của bà Yellen được đưa ra hai ngày trước khi Bộ Lao Động Mỹ công bố số liệu về thị trường việc làm tháng 10. Khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 10 đã tạo ra thêm 182.000 việc làm, giảm 8.000 việc làm so với tháng 9, xấp xỉ mức trung bình của 4 tháng qua. 

Nguyên trong nhân chính làm giảm tốc độ tăng GDP trong quý III là chi tiêu của người tiêu dùng – yếu tố đóng góp 2/3 vào các hoạt động của nền kinh tế – trong quý III, tăng 3,2% so với mức tăng 3,6% trong quý trước. Ngoài ra, chi tiêu của chính quyền khu vực và chính phủ liên bang cũng yếu hơn.

Tuy nhiên, kinh tế Mỹ trong quý IV của năm 2015 dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn do cơ sở cho chi tiêu tiêu dùng vẫn mạnh. Thu nhập khả dụng trong quý III tăng 3,5%, cao gần gấp ba lần mức tăng trong quý II, cho thấy một mùa mua sắm dịp nghỉ lễ trong quý IV hứa hẹn.

Ngành công nghiệp ô tô sẽ có một năm phát đạt

Ngành công nghiệp ô tô Mỹ đang hướng tới một năm đạt doanh thu cao kỷ lục. Nhà sản xuất ô tô hàng đầu General Motors Co (GM) của Mỹ cùng một số đối thủ khác vừa công bố các báo cáo kết quả kinh doanh tháng 10 với doanh số bán vượt mức kỳ vọng. 

Theo Autodata Corp chuyên theo dõi thị trường xe ô tô, trong tháng 10 vừa qua, các hãng chế tạo ô tô đã bán ra gần 1,46 triệu chiếc, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, doanh số ô tô tại Mỹ đạt 14,5 triệu chiếc. Năm 2009, năm đỉnh điểm của cuộc Đại khủng hoảng, doanh số bán xe tại Mỹ đã sụt giảm xuống còn 10,4 triệu chiếc. 

Điều đáng chú ý là doanh số bán xe cao tại Mỹ trong tháng 10 bất chấp những lo ngại về việc chi tiêu tiêu dùng và tiền lương tăng chậm lại. Các chuyên gia nhận định lãi suất thấp và thu nhập của người dân ổn định là những nguyên nhân khuyến khích người tiêu dùng Mỹ gia tăng đầu tư vào các mặt hàng sử dụng lâu bền như ô tô.

Đô la Mỹ giảm giá trở lại so với các đồng tiền châu Á 

Đồng bạc xanh giảm giá trở lại so với đồng tiền của các thị trường ở châu Á do những lo ngại về triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc dịu bớt trong khi nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi những tín hiệu mới từ Fed về thời điểm nâng lãi suất. 

Đồng ringgit của Malaysia và đồng rupiah của Indonesia tăng giá một cách vững chắc trước đồng USD do giá hàng hóa phục hồi đẩy các thị trường cổ phiếu tăng điểm. Các đồng won của Hàn Quốc, đô la của Đài Loan và Singapore cùng baht của Thái Lan cũng ồng loạt tăng giá so với đồng bạc xanh. 

Tuy nhiên, đồng USD vẫn tăng giá so với đồng yen Nhật, lên 121,19 yen so với 121,03 yen của phiên hôm trước trên sàn New York. Thị trường vẫn kỳ vọng rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế để tiếp sức cho nền kinh tế và đẩy giá tiêu dùng lên. 

Đồng euro cũng giảm giá so với đồng USD khi tụt xuống 1,0948 USD so với 1,0959 USD, những vẫn tiếp tục được giá so với đồng yen khi tăng lên 132,68 yen so với 132,64 yen của phiên trước.

Nhà đầu tư châu Á đang có tâm lý chờ đợi phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Fed Janet Yellen, cũng như các số liệu sắp được công bố về thương mại và việc làm tại Mỹ./.

Linh Hương 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm