Kinh tế thế giới 2016: Những dấu hiệu ảm đạm
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 06:31

(Tổ Quốc)- Liệu có tái diễn khủng hoảng kinh tế toàn cầu tương tự như năm 2008? Lần này nguyên nhân là giá dầu giảm mạnh.

Từ năm ngoái đến nay, trước việc giá dầu hạ, nền kinh tế Trung Quốc liên tục giảm tốc độ tăng trưởng, kinh tế Nhật Bản giậm chân tại chỗ, EU chưa vượt qua khỏi khủng hoảng nợ công, Mỹ tăng trưởng “không rõ ràng”, cùng các nền kinh tế mới nổi, như Nga, Brazil tụt hạng về kinh tế, đã xuất hiện nhiều ý kiến lo ngại về một kết cục của nền kinh tế thế giới năm 2016 tương tự như năm 2008 với sự bùng phát của cuộc đại khủng hoảng.

Nhiều người trong giới phân tích kinh tế, tài chính và quản lý doanh nghiệp cho rằng các thị trường vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố không chắc chắn, nhất là những bất ổn kinh tế vĩ mô.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong khi suy thoái kinh tế của Trung Quốc có chiều hướng gia tăng.

Kinh tế thế giới 2016: Những dấu hiệu ảm đạm - ảnh 1

Các trung tâm kinh tế thế giới đều gặp khó

Nhật Bản: Tỷ lệ lạm phát trong tháng 1/2016 đã trở về mức 0%. Như vậy đã không thay đổi so với cách đây một năm, sau khi đã tăng lên trong hai tháng liền. Thực tế này là do sự sụt giảm liên tiếp của giá các mặt hàng liên quan đến năng lượng.

Chỉ số lạm phát nói trên thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đặt ra, cho thấy rõ các thách thức mà Tokyo phải đối mặt trong quá trình chống giảm phát và thúc đẩy tăng trưởng theo chính sách kinh tế mang tên Abenomics.

Liên minh Châu Âu: Viễn cảnh cuộc trưng cầu dân ý, dự kiến diễn ra tháng 6/2016, về việc Anh rời EU (Brexit), lạm phát đang có xu hướng suy giảm trở lại tới mốc thấp lịch sử mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không còn nhiều dư địa để can thiệp khi gói nới lỏng định lượng (QE) ngày 10/3/2016 đã được tăng lên mức 80 tỉ euro/ tháng (thêm 20 tỉ euro tháng) và được gia hạn đến tháng 3/2017, đồng thời lãi suất tiền gửi của các ngân hàng thương mại tại ECB tiếp tục được hạ xuống còn âm 0,3%, lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn xuống còn 0%.

Trung Quốc: Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã thật sự giảm tốc và nguy cơ hạ cánh cứng không phải là không có cơ sở. Làn sóng thoái vốn diễn ra mạnh mẽ tại Trung Quốc: bình quân trên 100 tỷ USD/tháng; hơn 1.000 tỉ USD đã chạy khỏi Trung Quốc chỉ trong năm 2015.

Theo số liệu công bố ngày 12/3 của Cục Thống kê quốc gia (NBS) Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm nay, sản lượng công nghiệp của nước này chỉ tăng 5,4%, mức tăng hàng tháng thấp nhất kể từ tháng 11/2008. Sản lượng công nghiệp này là một chỉ số kinh tế quan trọng được dùng để đo lường hoạt động của các doanh nghiệp lớn có doanh thu ít nhất 20 triệu NDT tại Trung Quốc. Trong năm 2015, sản xuất công nghiệp chiếm tới 40,5% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 2 vừa qua đã giảm 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 821,8 tỷ Nhân dân tệ (126,3 tỷ USD).

Mỹ: Theo báo cáo của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 17/2, giới chức FED có chung quan điểm cho rằng những dấu hiệu gần đây cho thấy triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ là “không rõ ràng”, trong khi “tình trạng không chắc chắn” có xu hướng gia tăng và có thể kéo theo nguy cơ làm suy yếu tốc độ tăng trưởng kinh tế. Các nhà hoạch định chính sách cũng nhận định những dấu hiệu xấu đe dọa triển vọng kinh tế Mỹ đã rõ nét hơn kể từ khi FED lần đầu tiên trong hơn 9 năm qua nâng lãi suất cơ bản hồi giữa tháng 12 năm ngoái. Họ cũng lo ngại về nguy cơ chững lại của nền kinh tế Mỹ do ảnh hưởng ngày càng lớn từ tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi.

Nguyên nhân chính – sự sụt giảm mạnh giá dầu?

Không ít phân tích cho rằng, sự sụt giảm giá dầu có thể dẫn đến sự sụp đổ của kinh tế thế giới như vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brother trong năm 2008

Cuộc khủng hoảng giá dầu và giá nguyên liệu đầu vào thấp đã dẫn đến sự suy thoái kinh tế của nhiều nước xuất khẩu dầu mỏ hay xuất khẩu nguyên liệu đầu vào như Nga, Venezuela, Brazil, gián tiếp tác động đến các nền kinh tế mới nổi và thậm chí làm ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu. Nhiều nhận định bi quan cho rằng sự sụt giảm của giá dầu và nguyên liệu đầu vào có thể giống như vụ phá sản của ngân hàng Lehman Brother hồi năm 2008, mở đầu cho cuộc đại khủng hoảng kinh tế mà đến nay thế giới vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Cổ phiếu ngân hàng ở châu Âu và Mỹ đã sụt giảm mạnh từ đầu năm 2016 trên thị trường tài chính bởi các rủi ro tín dụng mà các ngân hàng đã làm ngơ, đặc biệt là với sự mất giá dầu.

Những bất ổn trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay khiến xu hướng đầu tư tập trung vào các lĩnh vực và tài sản có tính trú ẩn như đồng yên Nhật Bản, đồng franc Thụy Sỹ, đồng USD, trái phiếu chính phủ Đức hay vàng... Nhưng, một khi mọi nhà đầu tư đều quá cẩn trọng thì lại rất khó để kích thích tăng trưởng kinh tế, và như thế càng làm nguy cơ khủng hoảng tăng lên./.

Linh Hương (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm