Kinh tế toàn cầu chấn động khi Anh rời EU
Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 15:47
(Tổ Quốc)- Thị trường tài chính toàn cầu suy giảm mạnh trong khi đồng bảng Anh sụt giá về mức thấp nhất trong lịch sử.

>>Kết quả chung cuộc Brexit: Anh quyết rời EU

52% người dân Anh đã lựa chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6 – một sự ra đi “ấn tượng” của nền kinh tế thứ 5 thế giới và phá vỡ mục tiêu thống nhất châu Âu của EU kể từ thế chiến II.

Không thể phủ nhận việc Anh rời EU sẽ mang lại những lợi ích nhất định cho nước Anh, tuy nhiên, nền kinh tế thế giới ngay lập tức đã đối mặt với nhiều thách thức mới.

Nội bộ Anh khủng hoảng

Đồng bảng Anh bị giảm mạnh nhất trong lịch sử chỉ trong một ngày, giảm hơn 10% so với đồng USD để xuống mức thấp tương tự vào năm 1985. Các quan chức của hãng xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới Standard & Poor chia sẻ với Financial Times rằng mức xếp hạng tín dụng AAA của Anh hiện nay khó có thể đứng vững.

Các tập đoàn hàng đầu Anh như ô tô Rolls- Royce, hãng thuốc lá Astra Zeneca, các tập đoàn bất động sản hay sản xuất rượu whisky Scotch đã “chuẩn bị sẵn” tâm lí cho sự thua lỗ trong ngắn và dài hạn. Trước đó, giới kinh doanh đã mạnh mẽ ủng hộ việc Anh ở lại EU chủ yếu là do quyền tiếp cập dễ dàng tới thị trường 500 triệu người tiêu dùng tại châu Âu.

Kinh tế toàn cầu chấn động khi Anh rời EU - ảnh 1
Mối quan hệ giữa Anh và EU đã có sự gắn kết chặt chẽ. (Nguồn: Economist)

"Những tuần và tháng tới sẽ là thời điểm phải đấu tranh kịch liệt của các lãnh đạo doanh nghiệp," Simon Walker, một quan chức tại  Viện các Giám đốc (IoD) cho biết ngày 24/6.

Sau cuộc bỏ phiếu, tiến trình rời khỏi EU của Anh sẽ cần ít nhất hai năm để tiến hành các cuộc đàm phán và hoàn chỉnh thủ tục. Do đó, tương lai của Anh với vai trò là thủ đô tài chính toàn cầu hiện nay đang gặp phải nhiều hoài nghi.

Đồng thời, các tập đoàn quốc tế có hoạt động tại Anh cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn. Bên cạnh việc tiếp cận thị trường, các thủ tục kinh tế theo quy định chung của EU cũng tạo thuận lợi rất lớn cho việc kinh doanh.

 "Điều này đã tạo ra nhiều thách thức cho đầu tư trong tương lai, việc nghiên cứu và cơ hội việc làm trong ngành công nghiệp của chúng tôi ở Anh," Mike Thompson, Giám đốc điều hành của Hiệp hội ngành công nghiệp dược phẩm Anh cho biết.

Thế giới quan ngại

Thị trường tài chính thế giới suy giảm mạnh khi kết quả chung cuộc được công bố nghiêng về phe ra đi. Cuộc bỏ phiếu đã tạo ra cú sốc lớn trên toàn cầu, đặc biệt là về tài chính kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Theo Reuters, trước và sau sự kiện này, tỉ lệ lãi suất trên toàn thế giới đã giảm xuống tại hoặc gần bằng không và khiến các nhà hoạch định chính sách phải “đau đầu” để chống lại nó.

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 16/6 đã quyết định giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì trong hơn 7 năm qua trong khi trước đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã hạ lãi xuất về mức dưới 0%.

Còn Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) trước đây cũng đã quyết định không tăng lãi suất, hiện ở mức 0,25-0,5% để chờ kết quả Brexit. Và sau kết quả ngày 24/6, hi vọng tăng lãi suất của FED dường như càng xa vời.

Reuters cũng nhận định, giao dịch chứng khoán châu Âu thời gian tới dự đoán sẽ thua lỗ lớn khi tương lai của Tập đoàn FTSE - nhà cung cấp chỉ số chứng khoán toàn cầu có trụ sở tại Anh và tập đoàn Dax có trụ sở tại Đức giảm khoảng 9% trong khi chỉ số chứng khoán Euro Stoxx của khu vực đồng euro có thể giảm hơn 11%.

Trước đó, đồng Euro đã giảm hơn 3% so với đồng USD do lo ngại cuộc bỏ phiếu về Brexit sẽ ảnh hưởng xấu về kinh tế và chính trị đối với toàn bộ khối thương mại lớn nhất thế giới khi nền kinh tế lớn thứ 2 khối này ra đi. Các nhà đầu tư đổ xô nguồn tiền vào các nguồn dữ trữ an toàn, bao gồm cả vàng và đồng yên – đẩy giá của chúng tăng mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Nippon Steel & Sumitomo Metal của Nhật Bản- nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, cho biết kết quả cuộc bỏ phiếu là rất đáng thất vọng. "Chúng tôi rất lo ngại về các tác động tiêu cực của sự kiện  này, không chỉ trên nước Anh và châu Âu mà còn đối với nền kinh tế toàn cầu", Kosei Shindo nói.

Trước đó, người đứng đầu FED Janet Yellen cũng đã nhận định  Brexit có thể "ảnh hưởng tiêu cực đến điều kiện tài chính và triển vọng kinh tế của Hoa Kỳ"

Ngân hàng Anh cho biết sẽ tiến hành các bước cần thiết để bảo đảm sự ổn định về tiền tệ và tài chính. Các nhà hoạch định chính sách toàn cầu cũng đã chuẩn bị để hành động nhằm ổn định thị trường. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cam kết sẽ "có phản ứng khi cần thiết" đối với thị trường tiền tệ.

Có thể nói, những hoài nghi và lo lắng về tương lai của Anh và EU trong thời gian tới sẽ ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực của kinh tế toàn cầu, ít nhất là trong ngắn hạn.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm