Kinh tế Trung Quốc nửa cuối năm 2015 ổn định tăng trưởng
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 - 05:38

(Toquoc)-Kinh tế Trung Quốc: Đầu năm đi xuống, cuối năm ổn định.

Chính phủ Trung Quốc coi sự phục hồi của thị trường chứng khoán giống như một quả bong bóng để giúp Trung Quốc giảm phát. Khi thị trường đi xuống, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc buộc phải thực thi các chính sách nới lỏng tiền tệ để ngăn chặn tình trạng khan hiếm tiền mặt, cắt giảm 0,25% lãi suất cho vay xuống còn 4,85% và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của một số ngân hàng trong tuần qua. 

Kinh tế Trung Quốc nửa cuối năm 2015 ổn định tăng trưởng - ảnh 1
Xuất nhập khẩu của Trung Quốc năm 2015 suy giảm

Tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm 2015

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc quý I và quý II năm 2015 tiếp tục đà giảm, GDP quý I đạt 7%, quý II khoảng 6,8%, do sản xuất công nghiệp giảm mạnh. Kết cấu kinh tế có xu hướng chuyển sang chú trọng ngành dịch vụ.

Tuy nhiên, đến cuối quý II, chỉ số sản xuất ngành chế tạo (PMI) tăng nhẹ: Tháng 5 đạt 50,2 điểm, tăng 0,1 điểm so với tháng 4. Sản xuất dư thừa phần nào được hòa giải.

Xuất nhập khẩu giảm rõ rệt. Xuất khẩu mặc dù tăng, nhưng mức tăng vẫn thấp hơn so với năm 2014. Trong quý I, kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt 904,2 tỷ USD, giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, xuất khẩu 513,9 tỷ USD, tăng 4,7%; nhập khẩu 390,2 tỷ USD, giảm 17,6%. Trong quý II, cả xuất nhập khấu đều giảm; Tổng cục hải quan Trung Quốc dự báo xuất khẩu tăng khoảng 6%, nhập khẩu giảm khoảng 8%.  

Vốn đầu tư FDI dần rút khỏi thị trường Trung Quốc do niềm tin đầu tư bị xói mòn (nhu cầu thị trường ẩm đạm, giá thành sản xuất và giá nhân công tăng).

Thị trường cổ phiếu tồn tại nghịch lý: cổ phiếu tăng đột biến trong khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm. Có khả năng Trung Quốc dùng thị trường chứng khoán làm công cụ để huy động nguồn tiền trong dân chúng.

Thị trường bất động sản Trung Quốc cho thấy nhiều dấu hiệu lạc quan, giá cả bất động sản và lượng bán ra đều tăng. Từ tháng 1 đến tháng 5, doanh thu bán nhà thương mại tăng 3,1% - đây là lần tăng đầu tiên kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Triển vọng 6 tháng cuối năm

Tăng trưởng vẫn sẽ duy trì quanh mức 7%-7,1%, không có đột biến. Mạng Sina nhận định về tình hình tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2015:  “Đầu năm đi xuống, cuối năm ổn định”.

Hiện tượng thoái vốn FDI vẫn tiếp diễn. Nguyên nhân: chịu tác động từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm lãi suất; niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế sẽ tiếp tục đi xuống, trong khi nguồn vốn giải ngân sẽ chững lại do nhu cầu thị trường ảm đạm.

Thị trường cổ phiếu sẽ bước vào một chu kỳ đi xuống. Bởi vì một khi tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục suy giảm, thì thị trường cổ phiếu không thể tăng mãi được.

Xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục đà suy giảm do nhu cầu thị trường của bản thân Trung Quốc cũng như thế giới tương đối ảm đạm. Xuất khẩu gặp trở ngại do phải cạnh tranh với các trung tâm sản xuất, gia công mới như Mỹ Latinh, ASEAN… Một loạt các hiệp định thương mại tự do FTA được ký kết cũng như Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào cuối năm, hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết nay mai sẽ tác động không thuận đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của Trung Quốc những năm tới.

Thị trường bất động sản sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, xu thế tăng trong tháng 5 chỉ là hiện tượng ngắn hạn. Mặc dù giá nhà và lượng bán ra đều tăng, nhưng sự tăng trưởng này chỉ khiến cho thị trường bất động sản trở về với thời kỳ lấy “đầu tư/đầu cơ” làm chủ đạo (đầu tư vào thị trường tăng khoảng 6% trong 6 tháng đầu năm), mà không phải là một thị trường lấy “chi tiêu” làm chủ đạo. Trong khi đó, một thị trường mà lấy “đầu tư/đầu cơ” làm chủ đạo thì sự phát triển không bền vững được.

Chính quyền trung ương Trung Quốc ấp dụng một số chính sách kinh tế vĩ mô: (1) đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư ngân sách nhà nước, để hoàn thành các dự án cơ sở hạ tầng, xây dựng niềm tin các nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ đó giảm hiện tượng rút vốn FDI. (2) Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện hoán đổi trái phiếu đáo hạn của các địa phương 1 nghìn tỷ NDT, để giảm thiểu áp lực nợ công của các địa phương. (3) Đưa ra các biện pháp để giải quyết số nhà tồn kho như: cho vay vốn, ổn định quy mô đầu tư bất động sản (không để quá cao, quá thấp), trợ cấp miễn thuế mua nhà… (4) Khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tích cực tham gia chiến lược Nhất đới Nhất lộ (1B1R), dựa vào đầu tư ra bên ngoài để thúc đẩy xuất khẩu trong nước, mở rộng xuất khẩu các sản phẩm và các lĩnh vực như đường sắt, điện lực, thông tin, thiết bị công trình, xe hơi, máy bay, điện tử… (5) Ủy ban Phát triển Cải cách công bố văn bản bổ sung 1327 cho phép các doanh nghiệp đủ điều kiện phát hành trái phiếu huy động vốn, doanh nghiệp có thể sử dụng không quá 40% số tiền huy động vốn đó để trả nợ ngân hàng và bổ sung và nguồn vốn kinh doanh, sản xuất./.

Linh Hương

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm