Kinh tế Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu suy yếu
Thứ Sáu, ngày 12/06/2015 - 06:33

(Toquoc)-Áp lực kinh tế suy giảm đè nặng lên Chính phủ Trung Quốc.

Các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang suy yếu. Các số liệu chính thức do Tổng cục hải quan Trung Quốc công bố cho thấy nhập khẩu của nước này trong tháng 5/2015 giảm 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 803,33 tỷ nhân dân tệ (129,4 tỷ USD). Đây là mức giảm tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi xuất khẩu giảm ba tháng liên tiếp. Xuất khẩu trong tháng 5 cũng giảm 2,8%, xuống 1.170 tỷ NDT.

Nhà kinh tế trưởng nghiên cứu thị trường Trung Quốc của JPMorgan chi nhánh Hong Kong cho biết mục tiêu tăng trưởng thương mại của chính phủ đặt ra là 6% trong năm nay, nhưng tính đến thời điểm này thì khó có khả năng đạt được.

Điểm yếu cố hữu trong lĩnh vực nhập khẩu của Trung Quốc cho thấy nhu cầu tiêu thụ trong nước trì trệ. Xuất khẩu của Trung Quốc đang phải chật vật đối phó với nhu cầu yếu đi từ các thị trường nước ngoài và chi phí lao động tăng cao, làm tăng thêm áp lực đối với nền kinh tế nước này.

Trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ, thị trường xuất khẩu hàng đầu của Trung Quốc, đã tăng 7,8% so với cùng kỳ năm 2014, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), thị trường lớn thứ hai, giảm 6,9%. Còn trong thị trường nội địa, nhập khẩu dầu và quặng sắt là hai lĩnh vực bị suy giảm ở mức hai con số trong tháng 5. Điều này càng cho thấy rõ nhu cầu trong nước yếu và tình trạng dư cung.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu suy yếu  - ảnh 1
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 5/2015 chỉ tăng 1,2%, so với mức tăng 1,5% trong tháng trước đó, do chi tiêu tiêu dùng trì trệ

Theo báo cáo của Ngân hàng HSBC, hoạt động sản xuất của các nhà máy và phân xưởng chế tạo của nước này tron g tháng 5 cũng giảm tháng thứ ba liên tiếp. Chính phủ Trung Quốc đã cảnh báo rằng lĩnh vực chế tạo của nước này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Các nhà lãnh đạo cũng cho biết họ sẵn sàng chấp nhận tốc độ tăng trưởng chậm lại song có tính bền vững hơn, trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng chuyển đổi động lực của nền kinh tế vốn được thúc đẩy nhờ đầu tư của chính phủ và xuất khẩu sang chi tiêu tiêu dùng. Mặc dù vậy, áp lực đưa ra các chính sách hỗ trợ nhiều hơn đang đè nặng lên Chính phủ Trung Quốc.

Theo Liu Yaxin, chuyên gia phân tích chiến lược vĩ mô của China Merchants Securities tại Thâm Quyến, các số liệu công bố gần đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa chạm đáy, và tình hình thương mại vẫn ảm đạm trong 4-5 tháng tới, buộc chính phủ phải đưa ra thêm nhều chính sách để ổn định tình hình. Các công ty Trung Quốc đang đánh mất lợi thế ở các thị trường thế giới do đồng nhân dân tệ bắt đầu tăng giá so với các đồng tiền khác, trừ USD, trong những tháng gần đây.

Xu thế tăng giá đồng NDT sẽ còn tiếp diễn

Theo dữ liệu mới công bố của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỷ giá hối đoái tổng hợp thực tế của đồng NDT (được tính toán dựa trên cơ sở trao đổi thương mại so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ và có điều chỉnh trên cơ sở lạm phát) là 130,4 trong tháng 4, so với mức cơ sở 100 của năm 2010.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Nhật Bản, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á đã giảm giá so với USD, do sự điều chỉnh chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng tại các nền kinh tế này. Tuy nhiên, đồng NDT lại hầu như không tăng giá so với USD.

Kể từ tháng 11/2014, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ba lần cắt giảm lãi suất và hai lần hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại cùng nhiều biện pháp khác nhằm kích thích kinh tế. Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế thuộc công ty tư vấn và nghiên cứu về kinh tế Capital Economics, vẫn giữ thái độ lạc quan đối với triển vọng lạm phát của Trung Quốc trong quý II/2015, bất chấp việc chỉ số này hiện không mang lại những tín hiệu khả quan.

Shen Jianguang, nhà kinh tế tại Mizuho Securities, cho rằng xu thế tăng giá đồng NDT sẽ còn tiếp diễn. Chính sách của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) là duy trì một đồng NDT vững ổn, nhằm cố gắng đưa đồng tiền này vào Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), với việc NDT trở thành đồng tiền dự trữ của IMF sẽ giúp nâng cao vị thế của đồng NDT trên toàn cầu.

Các nhà kinh tế của Ngân hàng ANZ cho rằng nhập khẩu yếu là do giá hàng hóa thấp và ảnh hưởng của tỷ giá ngoại tệ. Họ cũng nhận định rằng đầu tư và tiêu dùng sẽ khởi sắc trong quý II và quý III nhờ các chính sách tài chính và nới lỏng tiền tệ mạnh hơn. Thêm vào đó, động thái cắt giảm thuế của nhiều mặt hàng tiêu dùng cũng sẽ góp phần phục hồi khiêm tốn đà nhập khẩu.

Tại thị trường chứng khoán chủ chốt khác là Thượng Hải và Hong Kong đồng loạt lùi sâu sau khi Cơ quan thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố báo cáo mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng của nước này trong tháng 5/2015, thước đo chính tỷ lệ lạm phát, chỉ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2014. Con số này giảm so với mức tăng 1,5% của tháng 4/2015, đồng thời là số liệu mới nhất trong một loạt các báo cáo gần đây cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà suy yếu và có nguy cơ rơi vào tình trạng giảm phát.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong ba tháng đầu năm nay chỉ đạt 7%, mức tăng theo quý thấp nhất trong sáu năm qua.

Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tung ra các biện pháp kích thích kinh tế mới. Nền kinh tế Trung Quốc sẽ dần ổn định nhờ các chính sách kích thích mạnh hơn của chính phủ. Tuy vậy, cũng giống như những biện pháp đã thực hiện trước đây, các chính sách mới khó có thể tác động tổng thể đối với toàn bộ nền kinh tế./.

Linh Hương
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm