Lotte từng dính nghi án dùng công ty ma ở Việt Nam để phục vụ cho quỹ đen
(Tổ Quốc) -Cáo buộc kể trên đến trong bối cảnh các công tố viên Hàn Quốc đang điều tra tập đoàn này vì những cáo buộc liên quan tới hối lộ, các giao dịch trái pháp luật trong nội bộ và tham ô.
Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 - 13:46

Mới đây, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc vướng phải nghi án sử dụng một công ty ma ở Việt Nam để phục vụ cho quỹ đen.

Lotte từng dính nghi án dùng công ty ma ở Việt Nam để phục vụ cho quỹ đen - ảnh 1 

Theo thông tin từ một số tờ báo địa phương, công ty vỏ bọc này mang tên Coralis SA có trụ sở tại Luxembourg, trước đó từng là đơn vị được Kim Seon-yong - con trai của chủ tịch tập đoàn Daewoo là Kim Woo-jung dùng làm công cụ trốn thuế.

Cụ thể Lotte Asset Developmetnd đã mua Coralis SA vào năm 2009 từ Kim Seon-yong với giá 69,7 tỷ won (tương đương 60,24 triệu USD) nhằm đạt được giấy phép đầu tư, xây dựng Lotte Center Hanoi – tổ hợp, trung tâm mua sắm được xây dựng bởi Lotte Engineering & Construcstion (Lotte E&C) tại Hà Nội, Việt Nam.

Lotte Shopping và Hotel Lotte sau đó đã mua 45% cổ phần của Coralis từ Lotte Asset Development.

Được biết, Lotte Group đã đầu tư gần 400 triệu USD vào tòa tháp 65 tầng Lotte Center Hanoi.

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là số liệu cho thấy Coralis đã thua lỗ kỷ lục lên tới 55,1 tỷ won vào năm ngoái, điều này làm rộ lên câu hỏi liệu có hay không việc chủ sở hữu của Lotte đang kiếm nơi để cất giấu tiền và phóng đại con số thua lỗ của Coralis.

Một nghi vấn khác được chỉ ra là rất có thể Lotte E&C đã khai khống chi phí xây dựng Lotte Center Hanoi để che giấu tài sản.

Người phát ngôn của tập đoàn này thì khẳng định: “Việc mua công ty có giấy phép kinh doanh ở địa phương là hoàn toàn bình thường khi thực hiện những dự án ở nước ngoài” - ông này ám chỉ việc Coralis có giấy phép cần thiết để xây dựng tòa Lotte Center Hanoi.

Được biết, Coralis không phải là công ty đầu tiên của Lotte bị nghi ngờ dùng làm "vỏ bọc" để phục vụ cho quỹ đen./.

Hà Giang (T/h)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817