Một số hiện tượng kinh tế thế giới 2015
Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 - 11:11

(Toquoc)-Một số nền kinh tế thế giới vẫn trồi sụt; kinh tế thế giới chỉ tăng ở mức khiêm tốn  2,3% năm nay.

Doanh số máy tính cá nhân trong năm 2015 trên toàn thế giới sụt giảm mạnh nhất trong vòng 4 năm qua và dự báo sẽ tiếp tục giảm nữa trong năm tới.

Ngày 7/12, hãng theo dõi thị trường IDC thông báo doanh số máy tính cá nhân toàn cầu đã giảm 10,1% trong năm 2015 và dự báo sẽ giảm 3,1% trong năm 2016, đánh dấu năm thứ 5 sụt giảm liên tiếp. Tuy nhiên, đến cuối năm 2016, thị trường máy tính cá nhân sẽ ổn định hơn và thậm chí sẽ tăng trưởng nhẹ do nhu cầu thay máy của cá nhân và các công ty. Theo thống kê của IDC, từ năm 2012, doanh số máy tính cá nhân bắt đầu sụt giảm với tỷ lệ lần lượt là 4%, 9,8% và 2,1% trong 3 năm qua.

Sự sụt giảm là do nhiều yếu tố, đặc biệt là sự lên ngôi của máy tính bảng và các dòng điện thoại thông minh với chủng loại đa dạng, tích hợp nhiều tính năng. Tuy nhiên, việc ưa thích sử dụng máy tính bảng không khiến người sử dụng bỏ hẳn máy tính cá nhân mà chỉ trì hoãn thời điểm đổi máy mới. Do đó, trong thời gian tới, khi những người sử dụng cũng như các công ty lớn có nhu cầu nâng cấp máy tính và việc cài đặt hệ điều hành mới Window 10 được miễn phí, doanh số máy tính cá nhân sẽ lại tăng lên.

Một số hiện tượng kinh tế thế giới 2015 - ảnh 1
Campuchia đẩy mạnh sản xuất gia công xuất khẩu

Kinh tế Nhật Bản thoát khỏi nguy cơ suy thoái kỹ thuật

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, các số liệu thống kê chính thức cho thấy quý III/2015, GDP của nước này đã tăng trưởng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp cho nền kinh tế Nhật Bản chính thức thoát khỏi nguy cơ suy thoái kỹ thuật.

Theo số liệu mới nhất, chi tiêu vốn của doanh nghiệp là yếu tố chính đưa đến việc điều chỉnh số liệu tăng trưởng kinh tế. Chính phủ Nhật Bản đang hối thúc các doanh nghiệp có sẵn tiền mặt trong tay tăng chi tiêu vốn khi lợi nhuận, đặc biệt là của các doanh nghiệp xuất khẩu, cải thiện nhờ đồng yen yếu. Tuy nhiên, tiêu dùng, đóng góp khoảng 60% GDP của Nhật Bản, tăng 0,4% trong quý III so với quý trước, trong khi mức tăng trong báo cáo sơ bộ là 0,5%. xuất khẩu được điều chỉnh từ tăng 2,6% lên 2,7%, còn mức tăng của nhập khẩu vẫn là 1,7%.

Bất chấp những thông tin khả quan trên, các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản vẫn chịu sức ép tăng các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 7/12 cho biết Ngân hàng đang tiến triển trong việc hướng tới đạt mục tiêu lạm phát 2% mà không gây ra những mất cân bằng lớn về tài chính. Biện pháp nới lỏng tiền tệ của BoJ đang tạo ra những tác động như dự kiến đối với nền kinh tế Nhật Bản cũng như với thị trường, và các ngân hàng đang gia tăng nguồn tín dụng vào nền kinh tế thông qua chương trình của Nhật Bản mua tài sản trên quy mô lớn.

Các chính sách kích thích kinh tế của Bắc Kinh phát huy tác dụng 

Kinh tế Trung Quốc vừa đón nhận nhiều số liệu khả quan hơn dự kiến trong tháng 11/2015, với sản lượng công nghiệp tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất trong 5 tháng qua, cho thấy những nỗ lực của Bắc Kinh kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã bắt đầu phát huy tác dụng. 

Hoạt động đầu tư vào các loại tài sản cố định tại Trung Quốc, một trong những động lực chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này, đã tăng 10,2% trong các tháng 1-11/2015. Trong khi đó, hoạt động bán lẻ trong tháng 11 của nước này cũng tăng mạnh nhất trong năm nay – tăng 11,2% so với một năm trước đó.

Mặc dù đón nhận nhiều thông tin tích cực song nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định, như nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước vẫn yếu, công suất nhà máy chạm trần và những thách thức trong quá trình chuyển thể từ một nền kinh tế dựa nhiều vào đầu tư sang một nền kinh tế lấy chi tiêu tiêu dùng làm trụ cột để thúc đẩy tăng trưởng. Ngoài ra, thị trường bất động sản “bất động” cũng là một nguyên nhân gây sức ép lên nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2015.

Trong 11 tháng qua, hoạt động đầu tư vào bất động sản tại nước này chỉ tăng có 1,3% so với một năm trước đó, từ mức 2% được ghi nhận trong các tháng 1-10/2015. Đây cũng là tháng tăng yếu nhất kể từ đầu năm 2009. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất những sản phẩm công nghiệp chủ yếu như than đá và thép trong tháng 11 tại Trung Quốc cũng khiến thị trường thất vọng do nhu cầu xây dựng đình trệ.

Ít khả năng suy thoái toàn cầu do các nền kinh tế mới nổi giảm tốc

Hãng đánh giá và xếp hạng rủi ro Fitch ngày mới đây nhận xét trong báo cáo kinh tế mới nhất rằng khó có khả năng gây ra suy thoái toàn cầu từ nguyên nhân tăng trưởng thấp của các thị trường đang nổi và mới nổi, Hãng khẳng định nỗi lo sợ bởi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại trong ngắn hạn sẽ tiêu tan và Nga đang bước vào giai đoạn ổn định. Duy nhất chỉ có Ấn độ vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định.

Báo cáo mới nhất về kinh tế toàn cầu của Fitch cho thấy kinh tế thế giới chỉ tăng khiêm tốn ở mức 2,3% trong năm nay.

Fitch nhấn mạnh, việc giá dầu tuột dốc đã gây ra sự giảm sút khá lớn về đầu tư vào dầu mỏ, nhưng đồng thời cũng cho thấy rõ một sự tăng trưởng thu nhập thực tế của người tiêu dùng. Ngoài ra, Fitch cũng dự báo sẽ có sự gia tăng nhỏ của các nền kinh tế đang và mới nổi trong năm 2016. Liên bang Nga sẽ bước vào giai đoạn ổn định hơn do tiêu thụ và nhập khẩu tăng thúc đẩy phục hồi kinh tế, còn kinh tế Brasil vẫn tiếp tục trì trệ./. 

Linh Hương
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm